Xoài sấy dẻo

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Xoài Việt Nam hàng năm có sản lượng lớn, chủ yếu xuất bán trực tiếp khi thu hoạch, người trồng trọt phụ thuộc vào thị trường, phụ thuộc thương lái ngay tại thời điểm thu hoạch mà chưa có kế hoạch bán sản phẩm quanh năm, chính bởi vậy giá sản phẩm thường lên xuống khó lường. Chúng ta thiếu những hướng phát triển bền vững, sản xuất hoa quả sấy khô chất lượng cao để tạo ra xu hướng mới, nâng cao lợi nhuận. Trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu cách sản xuất xoài sấy dẻo để ứng dụng trong thực tế.

Xoài sấy dẻo tự nhiên, bề mặt khô, co ngót nhiều, ăn dai dai, ngọt chua tự nhiên, sấy 40-60 độ C, màu nhạt hơn ban đầu.

Mặc dù sử dụng hoa quả sấy dẻo tự nhiên và sử dụng hoa quả chín cũng không khác gì nhau về chất lượng, nhưng trong thực tế cách làm hoa quả sấy dẻo như xoài sấy dẻo, mít sấy dẻo, ổi dẻo, cóc sấy dẻo, mứt sấy dẻo…đều có thể được tẩm ướp thêm phụ gia như tẩm đường hay các phụ gia khác. Do vậy, khi mua hoa quả sấy trên thị trường thì chúng ta có thể tìm hiểu kỹ xem những thành phần phụ gia là gì, tránh sử dụng quá nhiều bởi lượng đường có thể vượt mức cần thiết. Xoài sấy dẻo tự nhiên và xoài tẩm đường sấy dẻo sẽ có đặc điểm nhận diện khác nhau, tất nhiên là Bạn khó nhận ra nếu ít để ý tới những vấn đề như này.

Xoài tẩm đường sấy dẻo, các sản phẩm tẩm đường sấy dẻo thường có đặc điểm chung là ít co ngót, ăn kiểu như mứt, ngọt sắc, màu đậm hơn.

Hoa quả sấy dẻo mà chúng ta thường thấy có lớp bột trắng bám trên bề mặt hay miếng hoa quả sấy dẻo mà không bị co ngót, ăn dẻo dẻo mà không dai, kiểu như miếng mứt vậy, thì đó là hoa quả tẩm đường sấy dẻo. Sử dụng mứt như mứt dừa, mứt bí, mứt vỏ cam, các loại mứt đều không nên dùng nhiều bởi hàm lượng đường lớn. Chúng ta nên lựa chọn xoài sấy dẻo tự nhiên và hoa quả sấy dẻo tự nhiên để dùng thường xuyên, mặc dù nhìn sản phẩm có thể không bắt mắt.

Hoa quả sấy dẻo tự nhiên, đặc điểm chung là co ngót, bề mặt khô, màu tự nhiên

Các thông tin mô tả cơ bản trên mục đích là để người sản xuất và người tiêu dùng hiểu sản phẩm sấy tự nhiên và sản phẩm có tẩm đường sấy dẻo khác nhau như thế nào. Chúng ta biết càng nhiều thì sử dụng sản phẩm sẽ càng đảm bảo hơn, an toàn hơn.

Cách sấy xoài khô dẻo hiện nay là sử dụng máy sấy đa năng (nguyên lý sấy gió nóng đối lưu), nhiệt độ sấy phù hợp 40-60oc, thời gian sấy trung bình 8-12 tiếng tùy vào độ dày mỏng của sản phẩm. Trong quá trình sấy, đối với những miếng bản lớn thì Bạn có thể lật mặt sản phẩm để giúp quá trình sấy nhanh hơn, đều hơn, sau khi sấy khô phù hợp, sản phẩm xoài sấy dẻo nên được đóng túi thành phẩm càng sớm càng tốt.

Xếp sản phẩm trên khay, nên để 1 lớp sản phẩm sấy, tạo độ thông thoáng để sấy khô nhanh và đồng đều.

Trên thị trường bán hoa quả sấy hiện nay có vô vàn sản phẩm hoa quả sấy, sấy dẻo, sấy giòn, và chiên giòn, tuy nhiên các thông tin bán sản phẩm thường được quảng cáo thiếu chính xác, thường làm cho người tiêu dùng sử dụng sai sản phẩm. Tất nhiên việc đặt tên gọi như nào cho đúng thì không có cơ quan ban ngành hay có luật nào quản lý vấn đề này, ví dụ như mít chiên giòn, chuối chiên giòn, khoai chiên giòn… được bán rất nhiều với giá rẻ trên thị trường, chiên dầu ở nhiệt độ cao rồi sau đó vắt ly tâm để tách bớt dầu chiên, có thể bước cuối là sấy thêm cho khô hơn, nhưng bản chất là chiên dầu, vậy nhưng luôn được quảng cáo là sấy giòn. Điều này sẽ đánh đồng với hoa quả sấy giòn chất lượng cao bằng máy sấy thăng hoa, chính bởi vậy người tiêu dùng chỉ còn cách phân biệt bằng cách hiểu thật rõ cách làm sản phẩm.

Các thông tin sấy sản phẩm thực tế tại webstie công nghệ sấy khô này sẽ cho Độc giả những kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực sấy khô thực tế, qua đó sẽ giúp Bạn có được định hướng phát triển phù hợp, lựa chọn máy sấy phù hợp. Bạn cần tư vấn nhiều hơn, hãy liên hệ trực tiếp qua các SDT hotline, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.