Trà sen sấy thăng hoa

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Hiện nay đã có nhiều cơ sở nhỏ và hợp tác xã mạnh dạn đầu tư máy sấy thăng hoa để chuyên cho sản xuất những sản phẩm giá trị cao, gồm Trà ướp sen nguyên bông, sấy trà hoa vàng, sấy sầu riêng khô giòn…để cung cấp cho thị trường cao cấp. Trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về Trà sen sấy thăng hoa, hiểu rõ đặc điểm sản phẩm, quy trình sấy khô để có thể áp dụng luôn vào thực tế. 

trà ướp bông sen được bọc lá bên ngoài, sấy khô bằng máy sấy thăng hoa
Trà ướp sen sấy thăng hoa, giữ màu sắc tự nhiên, giữ hương thơm tự nhiên và đảm bảo sấy khô hoàn toàn.

Trong các loại sản phẩm sấy khô hiện nay thì trà ướp sen nguyên bông có kích thước thuộc nhóm sản phẩm sấy lớn, độ dày tới 4-6cm tuỳ loại bông sen, tiếp đến là trong bông sen có đài sen, nhuỵ sen thuộc nhóm rất dễ bị mất màu khi sấy khô, đồng thời trà xanh lại được bọc kín bên trong bông hoa sen, bọc thêm bên ngoài vài lớp lá sen. Bởi vậy việc sấy khô sản phẩm này không hề đơn giản, các phương pháp sấy nhiệt và sấy lạnh đều không thực hiện được.

Không chỉ sấy khô hoàn toàn mà sấy khô còn phải giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên, giữ hương thơm của các thành phần trong trà sen. Bởi vậy hiện nay chỉ có trà sen sấy thăng hoa mới đáp ứng đúng yêu cầu này.

máy sấy trà ướp sen nguyên bông, sấy thăng hoa
Sấy trà sen nguyên bông cần thời gian sấy lâu, 35-40 tiếng mới đảm bảo yêu cầu

Cách sấy khô trà ướp bông sen cơ bản như sau: đối với sản phẩm này hoặc các loại hoa quả chín cần sấy khô giòn, thì phải sử dụng dòng máy sấy thăng hoa mới đảm bảo yêu cầu sản xuất chất lượng cao. Quy trình sấy gồm các bước: Đông lạnh sản phẩm tới -25oc trong thời gian 4-6 tiếng, Cấp lạnh cho buồng ngưng, Hút chân không và Qúa trình tăng nhiệt cho sản phẩm tới khi kết thúc là chiếm thời gian nhiều nhất, sản phẩm khô đạt yêu cầu khi nhiệt độ của sản phẩm phải trên 30oc. Tổng thời gian cho sấy thăng hoa các sản phẩm thông dụng thường 25-35 tiếng tuỳ theo độ dày mỏng của sản phẩm, do vậy Bạn cần tính chi phí phù hợp để kinh doanh sản phẩm có lợi nhuận. Trà sen sấy thăng hoa là sản phẩm trà thảo mộc tương đối cao cấp, bởi vậy mặt hàng này thường được ưa chuộng trong giới nghiện trà, giá bán thường 50-80k/1 bông. 

cách sấy khô trà ướp sen nguyên bông, sấy đông khô
Đặc điểm chung sấy thăng hoa là khô giòn, giữ màu sắc tự nhiên, độ ẩm còn lại chỉ 0-5%

Để tìm hiểu về các sản phẩm cần sấy thăng hoa thì trong mục Công nghệ sấy thăng hoa sẽ cung cấp cho Độc giả những thông tin cần thiết để sấy sản phẩm phù hợp, đáp ứng đúng nhu cầu sản xuất và kinh doanh sản phẩm trên thị trường cao cấp. Hoặc Khách hàng hãy liên hệ hãng Mactech qua các SDT Hotline để được tư vấn nhiều hơn nữa, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu kiến thức chia sẻ.