Tổ yến sấy thăng hoa

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Những công nghệ mới luôn được áp dụng vào sản xuất để giúp người sản xuất có được những sản phẩm tốt hơn mong muốn, Tổ yến sấy thăng hoa hay yến ăn liền được sấy bằng công nghệ này sẽ cho chất lượng cao nhiều so với cách làm thông dụng. Trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc điểm sau khi sấy và các thông số sấy hiệu quả.

tổ yến sấy thăng hoa, khô xốp giòn, sử dụng máy sấy thăng hoa hãng Mactech
Sự khác nhau giữa tổ yến sấy lạnh và tổ yến sấy thăng hoa

Yêu cầu của các sản phẩm ăn liền như yến ăn liền, mì ăn liền, bún bò ăn liền…đều phải là ngấm nước rất nhanh, sau khi đổ nước sôi vào thì chỉ cần chờ 2-3 phút là ăn được luôn. Vì vậy, yêu cầu quan trọng nhất chính là độ khô xốp của sản phẩm, kết cấu càng xốp thì ngấm nước càng nhanh, làm giảm sự hao hụt nhiệt, do đó sản phẩm ăn liền mới đảm bảo yêu cầu của người tiêu dùng.

Tổ yến sấy thăng hoa có ưu điểm lớn như độ xốp giòn cao, độ khô rất cao, do vậy ngấm nước rất nhanh, đồng thời sấy thăng hoa giữ được hình dạng đẹp, giữ màu tự nhiên, bảo toàn dinh dưỡng tốt hơn nhiều các cách sấy thông dụng. Chính bởi vậy, sấy thăng hoa được áp dụng cho sấy nấm đông trùng hạ thảo, trà hoa vàng, men vi sinh, sấy bột tảo…tạo ra những sản phẩm có sự ưu việt cho người dùng.

yến sào sấy thăng hoa
Kết cấu tổ yến sấy thăng hoa hay yến ăn liền, xốp rỗng, màu trắng tinh, bóp nhẹ cũng vỡ vụn, rất nhanh ngấm nước

Đặc điểm của yến sào cũng tương tự như sợi bún vậy, khi chưa khô thì sợi bún nhũn, màu trắng đục, còn sấy khô thông dụng thì sợi bún co lại, co ngót, kết cấu đặc chắc, màu trắng trong, do vậy khả năng ngấm nước rất chậm. Chỉ có sấy thăng hoa mới tạo ra độ xốp cao, trắng sữa như ban đầu, và rất nhanh ngấm nước. Do vậy, nếu sấy khô để nấu chín khi dùng thì nên sấy lạnh, còn sấy khô để ăn liền thì nên sấy thăng hoa.

Cách sấy tổ yến ăn liền cơ bản như sau: Sử dụng máy sấy thăng hoa là cần thiết, quy mô sấy 3kg 5kg 10kg hay nhiều hơn nữa là do Bạn lựa chọn sao cho phù hợp. Quy trình sấy thăng hoa cho tổ yến, yến sào ăn liền…sẽ gồm các giai đoạn sấy như sau: Đông lạnh – Hút chân không – Sấy tăng nhiệt, các giai đoạn này đều hoàn toàn tự động từ đầu tới cuối quá trình sấy. Các thông số cơ bản như sau: nhiệt độ đông lạnh -25oc, thời gian đông 4-5 tiếng, áp suất hút chân không phải đạt 0-50pa, nhiệt độ sấy yến trong phạm vi -25 đến 20oc, tổng thời gian sấy khoảng 25-30 tiếng là phù hợp.

sấy thăng hoa cho tổ yến
Yến đã chưng được tạo hình bằng khuôn trước khi sấy khô

Như vậy qua các phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về tổ yến sấy thăng hoa hay yến ăn liền sấy thăng hoa có đặc điểm như nào, cách sấy như nào, màu sắc ra sao. Khách hàng cần tư vấn sấy nhiều sản phẩm hơn, vậy hãy liên hệ trực qua Hotline hoặc xem nhiều hơn tại website công nghệ sấy khô, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.