Sấy men vi sinh

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Sấy men vi sinh là công đoạn rất quan trọng trong quy trình sản xuất men vi sinh, chất lượng của men sẽ phụ thuộc rất lớn vào công nghệ sấy khô, bởi vậy những công ty sản xuất men luôn lựa chọn những đơn vị cung cấp thiết bị chất lượng cao, đảm bảo sấy đúng các yêu cầu đặt ra như nhiệt độ đông lạnh sâu, thời gian đông lạnh nhanh, áp suất phải đủ thấp và thời gian sấy nhanh. Trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sấy men vi sinh với các thông số được áp dụng tại CÔNG TY CP ĐẦU TƯ LIÊN DOANH VIỆT ANH.

sấy thăng hoa cho men vi sinh, sấy khô xốp
Dung dịch men vi sinh được đổ vào khay sấy như hình trên, thời gian đông lạnh tới -30 độ C khoảng 4-5 tiếng

Mỗi sản phẩm men khác nhau sẽ cần sấy ở các thông số khác nhau, do vậy những nội dung chia sẻ trên website này sẽ mang tính chất tham khảo để Khách hàng có những căn cứ phù hợp cho sản phẩm cần sấy. Riếng đối với men vi sinh, có nhiều thông số sấy khác biệt với sấy sản phẩm thông dụng như sấy hoa quả khô giòn, sấy rau củ, sấy thịt cá hay sấy dược liệu, bởi sấy men là liên quan tới sự sống của vi sinh vật, sự sống của tế bào, do vậy những yếu tố sấy có độ phức tạp hơn. Cụ thể như tốc độ làm lạnh phải nhanh, độ lạnh phải sâu, thời gian sấy phải nhanh và giới hạn được áp suất hút chân không để tránh làm vỡ tế bào vi sinh vật.

Sấy khô cho men vi sinh đại diện cho nhóm sản phẩm cần sấy khô thành bột mịn từ dạng dung dịch lỏng như bột tảo xoắn, bột gừng, tinh bột từ rau củ, tinh bột từ hoa quả…các sản phẩm đều được nghiền bột nước, tinh lọc chất xơ, dung dịch còn lại sẽ được đem sấy khô để thu được loại tinh bột siêu mịn, có thể hoà tan hoàn toàn trong nước. Để sấy được những sản phẩm như này thì cần phải dùng tới công nghệ sấy thăng hoa mới đáp ứng đúng yêu cầu. 

men vi sinh sấy thăng hoa, sấy đông khô
Men vi sinh khi đã sấy khô hoàn toàn, nhiệt độ cuối ở mức 15 độ C, có thể bóp vỡ vụn dễ dàng.

Vậy, cách sấy men vi sinh được mô tả cơ bản như sau: máy sấy sử dụng chắc chắn phải là máy sấy thăng hoa, nhưng các thông số sấy phải đạt các yêu cầu sau: nhiệt độ đông lạnh -30 đến -35oc, thời gian đông lạnh 4-5 tiếng, nhiệt độ sấy sản phẩm chỉ nên tối đa 15-20oc, và áp suất chân không nên giới hạn ở mức 25-40pa. Còn về quy trình sấy thì cũng tương tự các sản phẩm khác, tại website maysaythanghoa.com đều có cung cấp đầy đủ để Độc giả tham khảo.

máy sấy thăng hoa hãng MactechVN
Máy sấy thăng hoa 30kg, được sử dụng bởi công ty Việt Anh, tại Hà Nội

Nhằm đảm bảo máy sấy luôn hoạt động ở mức hiệu quả cao, Khách hàng cần lưu ý vị trí đặt máy sấy cần có nhiệt độ phòng thấp hơn 28oc, càng thấp càng tốt, phải thoáng gió, bởi lượng nhiệt nóng xả ra từ hệ thống thiết bị bên dưới gầm máy sấy là tương đối lớn, nếu nhiệt độ xung quanh tăng cao thì khả năng làm lạnh sản phẩm sẽ giảm, do vậy sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của máy.

Như vậy qua các phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu nhiều hơn về những thông số sấy men vi sinh phù hợp. Khách hàng cần tham khảo cách sấy những sản phẩm khác, hãy liên hệ hãng Mactech qua Hotline hoặc xem thêm tại website công nghệ sấy khô này, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.