Sấy khô tinh bột gừng

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Tinh bột gừng thường được sử dụng để làm các loại dược liệu dạng uống hoặc viên nén với nhiều dược liệu khác, chúng ta đã biết gừng có rất nhiều tác dụng trong phòng và chữa bệnh, do vậy sản phẩm tinh bột gừng được sử dụng nhiều hiện nay. Tuy nhiên, để sấy khô tinh bột gừng với chất lượng cao thì không hẳn là việc dễ dàng, cần phải sử dụng công nghệ sấy hiện đại, trong nội dung này tác giả sẽ phân tích về sấy sản phẩm này để Độc giả có thêm nhiều thông tin.

cách sấy khô tin bột gừng bằng máy sấy thăng hoa
Tinh bột gừng đã sấy khô hoàn toàn, độ ẩm < 5%

Khi nói về sấy tinh bột như sấy tinh bột nghệ, tinh bột gạo, tinh bột sắn, chúng ta chỉ cần sử dụng các phương pháp sấy khô thông dụng như sấy lạnh là rất phù hợp, thậm chí dùng sấy nóng cũng được. Bởi các loại tinh bột thông dụng này chỉ cần sấy khô ở nhiệt độ thấp 30 – 40oc trong môi trường không khí khô là đảm bảo có chất lượng tốt để bán ra thị trường. Tuy nhiên với tinh bột gừng thì ứng dụng không phải trong dân dụng để uống trực tiếp mà được sử dụng trong lĩnh vực y học, phòng và chữa nhiều loại bệnh, trong đó có tác dụng tốt cho đường hô hấp, hệ tiêu hoá….Bởi vậy sấy khô tinh bột gừng đòi hỏi các yêu cầu cao hơn nhiều so với việc sử dụng phổ thông.

Cách sấy khô tinh bột gừng cơ bản như sau: Sử dụng máy sấy thăng hoa để có thể dễ dàng thu được tinh bột từ dạng dung dịch loãng, đây là phương pháp sấy thu tinh bột hiệu quả cho nhiều sản phẩm như tinh bột gừng, men vi sinh, bột tảo xoắn, cafe sữa, cao đông trùng…đảm bảo sấy khô xong sẽ giữ được độ tơi xốp cho tinh bột ở mức độ cao nhất. Các bước sấy sản phẩm trải qua như sau: Đông lạnh dung dịch tinh bột tới độ lạnh -25oc là phù hợp, thời gian 4-6 tiếng, tiếp theo mới đến giai đoạn hút chân không buồng sấy để đạt áp suất 20-50pa, sau đó giai đoạn 3 mới được kích hoạt, nhiệt độ trên sản phẩm được tăng dần tới 35oc để đảm bảo nước đá thăng hoa hoàn toàn. 

dung dịch tinh bột gừng trên máy sấy thăng hoa
Tinh bột gừng trước khi sấy là ở dạng dung dịch tinh bột, sau quá trình tinh lọc sẽ thu được nguyên liệu này

Các hình ảnh trong nội dung này là các giai đoạn khác nhau khi sấy khô tinh bột gừng từ trạng thái dung dịch loãng. Qua đó Độc giả sẽ hiểu được trạng thái của sản phẩm từ đầu tới cuối sẽ thay đổi như thế nào, trong mục Video sấy sản phẩm sẽ cung cấp cho Độc giả những thông tin hữu ích trực tiếp qua video. 

sấy thăng hoa cho tinh bột gừng
Sản phẩm đang trong quá trình đông lạnh tới -20 độ C

Hiện nay có nhiều công nghệ sấy mà Bạn chưa biết lựa chọn công nghệ nào cho đảm bảo chất lượng tốt nhất, vậy hãy căn cứ vào đặc điểm của sản phẩm. Ví dụ, 1 là sản phẩm sấy dạng dung dịch bột để thu được tinh bột mịn, khô, xốp, 2 là sấy khô giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên, 3 là sấy khô các sản phẩm giá trị cao, 4 là sấy sản phẩm kích thước lớn như chè ướp sen nguyên bông…thì sử dụng công nghệ sấy thăng hoa là phù hợp, hiệu quả.

Như vậy với các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ cách sấy khô tinh bột gừng và các loại tinh bột tương tự để thu được sản phẩm chất lượng cao. Khách hàng cần tìm hiểu nhiều hơn, vậy hãy liên hệ qua Hotline để được cung cấp thông tin hiệu quả, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.