Sấy khô nụ hoa vối

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Hoa vối, còn gọi là nụ vối, đây là một loại trà thảo mộc mà Bạn có thể sử dụng hiện nay, tuy nhiên để thu hoạch hoa vối cũng không đơn giản và có thể không nên mà chúng ta chỉ nên thu hoạch lá vối để làm trà uống hàng ngày. Tuy vậy, nếu Bạn có sản xuất trà nụ vối và cần phải sấy khô nụ hoa vối để có chất lượng cao thì hãy tham khảo các thông tin kỹ thuật sấy khô tại nội dung này để hiểu rõ về máy sấy hiệu quả với sản phẩm trà thảo mộc.

Cách sấy khô nụ hoa vối để làm trà nụ vối

Hình ảnh trên là nụ hoa vối còn xanh khi vừa được đưa vào buồng sấy nhiệt, sau khi sấy khô thì màu sắc sẽ thay đổi chuyển thành màu thâm đen, đây là đặc tính tự nhiên của những loại thực vật có nhựa cây như vối, trà xanh, đài sen…Bởi vậy sản phẩm nụ vối khô đang bán trên thị trường đều có màu sắc thâm đen như vậy, dù là phơi nắng hay sấy nóng cũng đều như vậy, nhưng sử dụng máy sấy đa năng sẽ cho màu sắc sáng hơn so với phơi nắng. Nhiệt độ sấy phù hợp với nụ vối là ở mức 50-60oc, chúng ta không nên sấy cao hơn để tránh làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm.

Trong các công nghệ sấy khô hiện nay, để sấy khô đơn giản nhất, chi phí thấp, hiệu quả với những sản phẩm thông dụng thì sử dụng sấy gió vẫn tối ưu hơn cả, chỉ một số sản phẩm cần sấy để đáp ứng các yêu cầu cao hơn thì mới dùng tới công nghệ sấy lạnh hay công nghệ sấy thăng hoa. Do vậy Khách hàng cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm sau sấy khô, chi phí, đặc điểm khô….để có lựa chọn hiệu quả.

Sử dụng máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn là rất phù hợp với nụ vối, lá vối…

Vậy, Kỹ thuật sấy khô nụ hoa vối như sau: Nụ hoa vối sau khi thu hoạch sẽ được rửa sạch, để khô nước trong vài tiếng, sau đó cho vào khay sấy đưa vào máy sấy, nhiệt độ cài đặt ở mức 55-60oc là phù hợp nhất, thời gian sấy trung bình 8-10 tiếng tùy vào số lượng sấy ít hay nhiều mà thời gian sẽ nhanh chậm khác nhau. Sấy nụ hoa vối cũng tương tự như sấy rau củ khô, do vậy nhiệt độ sấy càng thấp sẽ càng tốt. Sau khi sấy khô, cần đóng túi kín bảo quản càng sớm càng tốt để tránh cho sản phẩm đã khô bị hút ẩm từ không khí. Nếu Bạn bảo quản nhiều sản phẩm sấy trong kho thì nên dùng thêm máy hút ẩm không khí để nâng cao chất lượng bảo quản. 

Như vậy với các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về sấy khô nụ hoa vối như thế nào. Khách hàng cần tư vấn nhiều hơn nữa về sấy sản phẩm các loại, hãy liên hệ hãng Mactech chúng tôi sẽ cung cấp thông tin phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.