Sấy khô mai mực

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Trong nhóm dược liệu quý, nhiều công dụng, có điểm tên cả mai của con mực, gọi đơn giản là mai mực, chúng ta thường ít biết tới loại dược liệu này, bởi vậy không ít nơi đã vứt bỏ nó sau khi chế biến mực. Trong nội dung này chúng ta không tìm hiểu sâu về tác dụng mà tìm hiểu về cách sấy khô mai mực đảm bảo có chất lượng tốt cho sử dụng trong lĩnh vực sản xuất dược liệu.

Sau khi sấy khô mai mực hoặc phơi khô, chúng ta bẻ ra và thấy chủ yếu là dạng bột trắng, đó chính là các thành phần vô cơ gồm muối natri clorua, canxi photphat, canxi carbonate, chất keo và một số loại chất khác. Những thành phần trên có nhiều tác dụng mà chúng ta ít biết tới, như giúp trung hòa dịch vị dạ dày, giảm ợ chua, ợ nóng, giảm buồn nôn, giảm viêm loét dạ dày, hạn chế xuất huyết dạ dày, có tác dụng giúp đông máu và cầm máu tại chỗ…Đó chính là những tác dụng rất quan trọng mà mai mực đem lại cho người sử dụng. 

Kỹ thuật sấy khô mai mực cũng không phức tạp, thông thường sản phẩm này được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, tuy nhiên phơi nắng sẽ làm giảm dược tính, do vậy sấy khô trong buồng kín là cách tốt nhất hiện tại. Máy sấy đa năng ( sấy nhiệt đối lưu) với phạm vi nhiệt độ sấy 35 – 100oc là rất phù hợp, hiệu quả cho sấy mai mực ở mức nhiệt độ sấy thấp 40-60oc, đảm bảo mai mực khô giòn dễ dàng, giữ màu trắng tự nhiên, thời gian sấy trung bình 6-8 tiếng.

Sau khi sấy khô phù hợp, mai mực có thể nghiền bột dễ dàng, đảm bảo bột mịn, khô xốp. Trong mục sấy dược liệu sẽ cung cấp cho Độc giả rất nhiều thông tin hiệu quả về sấy dược liệu, thảo dược… từ sấy hàng thông dụng tới sấy hàng cao cấp. Mai mực thuộc nhóm thông dụng nên sử dụng sấy nhiệt đối lưu là rất phù hợp, đảm bảo sấy nhanh và hiệu quả. Với nhiệt độ sấy dưới 60oc sẽ đảm bảo giữ gần như nguyên vẹn các thành phần dược tính và dinh dưỡng, do vậy Bạn dễ dàng lựa chọn thiết bị sấy cho sản phẩm thông dụng.

Qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ cách sấy khô mai mực và dược liệu thông dụng là như thế nào, dùng máy sấy nào. Khách hàng cần thêm các thông tin sấy sản phẩm đa dạng hơn, hãy xem tại trang chủ website công nghệ sấy khô này, cảm ơn các Bạn đã tham khảo nội dung chia sẻ.