Sấy khô hạt tiêu xanh

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Hạt tiêu hay còn gọi là hồ tiêu, là một loại hạt gia vị cay nồng rất phổ biến tại nước ta, đặc biệt được trồng rất nhiều trong khu vực tây nguyên và cũng là nông sản được xuất khẩu đứng tóp đầu thế giới hiện nay. Chúng ta thường thấy hạt tiêu bán trên thị trường hiện nay là loại tiêu đen, bởi hạt tiêu dù xanh hay đỏ thì phơi khô cũng sẽ thành tiêu đen, chỉ có sấy khô hạt tiêu xanh bằng máy sấy hiện đại mới giữ được màu xanh tự nhiên, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu cách sấy khô giữ màu xanh.

sấy khô hạt tiêu xanh bằng máy sấy thăng hoa
Hạt tiêu xanh đã sấy khô hoàn toàn, khô giòn, giữ nguyên màu xanh và độ căng tròn của hạt tiêu

Đặc điểm của hạt tiêu sấy khô giữ nguyên màu xanh là sẽ làm tăng giá trị sản phẩm bán lẻ trên thị trường, mỗi gia đình không cần sử dụng nhiều nhưng có thể chi thêm tiền để mua một hộp hạt tiêu xanh để dùng dần. Không chỉ bởi hương vị cay nồng của hạt tiêu mà còn bởi màu xanh tự nhiên của hạt vẫn được giữ nguyên, đồng thời hạt khô giòn, dễ nghiền thành bột khi cần. Đây là một cách để nâng cao giá trị sản phẩm cho người sản xuất quy mô nhỏ, thay vì bán buôn giá rẻ thì Bạn có thể tiến hành sản xuất một phần hàng để bán lẻ cho thị trường tiêu dùng cao cấp.

Cách sấy khô hạt tiêu xanh giữ nguyên màu sắc là cần dùng tới công nghệ sấy thăng hoa, bởi ưu điểm của công nghệ sấy này là giữ nguyên hình dạng, màu sắc và hương vị sản phẩm từ hoa quả, rau củ, nông sản tới thảo dược. Do vậy, bất cứ khi nào Bạn cần có những đặc điểm trên ở sản phẩm mình cần làm ra thì đều cần dùng tới cách sấy này.

sấy thăng hoa cho hạt tiêu xanh, giữ màu xanh tự nhiên
Để sấy khô giòn, giữ nguyên hình dạng, màu sắc tiêu xanh, tiêu đỏ thì cần phải sấy khô bằng công nghệ sấy thăng hoa

Quy trình sấy khô hạt tiêu xanh như sau: Sử dụng máy sấy thăng hoa, còn gọi là máy sấy đông khô, để sấy khô sản phẩm ở nhiệt độ lạnh âm và trong buồng sấy hút chân không. Các bước sấy cơ bản như sau: Giai đoạn đông lạnh sản phẩm trong 4-6 tiếng, nhiệt độ đông lạnh tới -25oc, Giai đoạn hút chân không buồng sấy, áp suất đạt 20-50pa, Giai đoạn tăng nhiệt cho sản phẩm, từ -25 đến 35oc, tổng thời gian sấy hạt tiêu xanh, tiêu đỏ khoảng 25-30 tiếng là đảm bảo khô hoàn toàn, khô giòn, giữ màu xanh tự nhiên. Sau khi sấy xong, Bạn có thể bóp giòn vụn cả phần nhân hạt thật dễ dàng.

Như vậy qua các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ ràng hơn về cách sấy khô hạt tiêu xanh để giữ nguyên các đặc điểm tự nhiên. Khách hàng cần tư vấn khô các sản phẩm khác từ đơn giản tới phức tạp, hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech qua các Hotline hoặc xem thêm tại Công nghệ sấy khô để có thêm nhiều kiến thức, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.