Sấy khô chuối hột

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Nếu Bạn đã tìm hiểu về những công dụng của chuối hột thì sẽ thấy sản phẩm này nên được sử dụng lâu dài, cách sử dụng chuối hột rất đa dạng như nghiền bột, ngâm rượu, sắc thuốc…Bạn đang muốn tìm hiểu về cách sấy khô chuối hột có chất lượng cao khi có nguồn nguyên liệu phong phú, hãy tham khảo thông tin kỹ thuật sấy trong nội dung này.

Chuối hột sấy khô tại Bắc Kạn

Hình ảnh trên là sản phẩm chuối hột sấy khô tại Bắc kạn của một số cơ sở sản xuất nông lâm sản sấy khô tại các địa phương có nguồn nguyên liệu phù hợp, ví dụ như htx Hoàng Huynh tại Ba bể, Bắc Kạn….Đây là một trong những thứ rất dễ sấy khô, do vậy các cơ sở sấy chuối hột hiện nay đều sử dụng máy sấy đa năng với nhiệt độ sấy phù hợp cho chuối hột 50-70oc. Phương pháp sấy khô này là sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn, rất hiệu quả cho các sản phẩm nông lâm sản thông dụng, bởi vậy Bạn sẽ thấy dòng máy sấy này được nhắc đến rất nhiều.

Cách sấy khô chuối hột bằng phương pháp sấy nhiệt đối lưu

Chuối hột rừng có nhiều loại, loại quả dài và loại quả tròn ngắn như các hình ảnh này, việc sấy khô có thể sấy nguyên quả hoặc cắt lát mỏng, tùy theo yêu cầu sản xuất mà Bạn lựa chọn kích cỡ sản phẩm cho phù hợp, đặc biệt là hàng để ngâm rượu thì sấy nguyên quả sẽ tốt hơn. Trong các công nghệ sấy khô thì với chuối hột sử dụng sấy nhiệt là phù hợp, hiệu quả, sấy nhanh, chi phí thấp, Bạn nên lựa chọn cách sấy này.

Máy sấy nông sản được sử dụng tại Bắc Kạn, sấy chuối với khối lượng 200kg mỗi lần sấy

Vậy, kỹ thuật sấy khô chuối hột được tóm tắt như sau: chuối hột nguyên liệu được lựa chọn khi vừa đạt độ già phù hợp, quả căng mọng nhưng còn rắn chắc, công đoạn sơ chế là tách vỏ, rửa sạch rồi để ráo nước. Chuối được xếp đều lên khay sấy, không nên để 2-3 lớp sản phẩm trên cùng 1 khay sấy bởi sẽ làm cản trở lưu thông gió trong buồng sấy, nhiệt độ sấy chuối hột nên ở mức thấp, 50-60oc là hiệu quả nhất, sấy khô giữ màu đẹp, thời gian sấy trung bình 8-15 tiếng tùy vào kích thước sản phẩm. Nếu Bạn cần sấy nhanh khô hơn mức trung bình, chỉ cần tăng nhiệt độ sấy là đáp ứng được yêu cầu, nhưng không nên sấy quá 70oc nhằm đảm bảo sản phẩm có chất lượng tốt.

Như vậy với các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu thêm về cách sấy khô chuối hột và sấy các sản phẩm nông lâm sản tương tự. Khách hàng cần tư vấn sấy sản phẩm các loại, hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech để được cung cấp thêm nhiều kiến thức hơn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.