Sấy hạt Macca

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Hạt Macca hay hạt mắc ca là một trong những loại hạt ngũ cốc nhiều dinh dưỡng nhất hiện nay và có giá thành bán cao, do vậy việc sấy khô và sấy chín thơm hạt cần có những thông số sấy phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn cách sấy hạt macca với các giai đoạn sấy cụ thể và thông số nhiệt độ sấy đảm bảo chất lượng tốt.

hạt macca được sấy chín phù hợp từ máy sấy đa năng của hãng Mactech
Mắc ca, macca là hạt khó sấy bởi chứa nhiều tinh dầu, do vậy chỉ nên sấy tối đa 100 độ C

Sấy Hạt macca cũng tương tự như sấy hạt ngũ cốc thông dụng khác, đều cần phải sấy khô ở nhiệt độ thấp 50 – 70oc để bảo quản trong thời gian dài và sấy chín giòn ở nhiệt độ cao 90-100oc để ăn liền, để bán ra thị trường cho người sử dụng. Do vậy, một quy trình sấy hạt macca hoàn thiện sẽ gồm 2 giai đoạn như trên, sấy khô 50-70oc trong thời gian trung bình 12-15 tiếng, sấy chín giòn 90-100oc trong thời gian 1-2 tiếng.

cách sấy hạt macca khô giòn
Sấy hạt macca không nên xếp nhiều lớp, chỉ nên để 1-2 lớp hạt trên mỗi khay sấy

Một lưu ý quan trọng với hạt macca, hạt điều, hạnh nhân, óc chó …thuộc nhóm hạt có nhiều tinh dầu, do vậy khi sấy chín giòn cần lưu ý tới nhiệt độ sấy tối đa cho sản phẩm để giữ được màu sắc đẹp mà vẫn đảm bảo khô giòn. Hạt macca chỉ nên sấy chín ở ngưỡng 95-100oc trong thời gian 1-2 tiếng với hạt nguyên vỏ, còn chỉ sấy nhân hạt macca thì nên sấy trong thời gian ngắn hơn. Bạn sử dụng dòng máy sấy đa năng của hãng Mactech với nhiệt độ sấy 35 – 100oc là phù hợp nhất, sấy nhanh, hiệu quả.

máy sấy hiệu quả cho hạt macca
Hình trên là máy sấy macca với 200kg mỗi lần sấy, được sử dụng tại công ty Huy Phúc Lộc tại Gia Lai.

Trong nhóm hạt ngũ cốc thông dụng như các loại hạt đậu đỗ, hạt dưa, đậu tương, đậu đỏ, sa chi, vừng, hạt lạc, hạnh nhân, óc chó, hạt sen…thì sấy hạt macca là cần nhiệt độ sấy chín giòn ở mức thấp nhất, 90-100oc, không nên sấy cao hơn bởi dễ làm cho nhân hạt macca bị vàng, không đẹp. Do vậy, khi Bạn sấy nhiều loại hạt ngũ cốc và cần dải nhiệt độ sấy rộng thì nên dùng máy sấy nhiệt độ cao, lựa chọn dải nhiệt độ sấy 35 – 160oc.

Vậy, thông tin Bạn cần nắm rõ như sau: Một quy trình sấy hạt mắc ca đầy đủ sẽ gồm các bước sau:

1- Hạt thu hoạch, tách vỏ xanh, phơi khô trong khu vực có mái che, phòng thông gió với nhiệt độ phòng 25-40oc, thời gian 2-5 ngày.

2 – Sấy khô hạt để bảo quản, nhiệt độ sấy 50-70oc, thời gian 12-15 tiếng.

3 – Sấy chín giòn hạt, nhiệt độ 90-100oc, thời gian 1-2 tiếng.

Như vậy với các thông tin phân tích ngắn gọn trên đã cung cấp cho Độc giả những kiến thức thực tế cho sấy mắc ca. Khách hàng cần tư vấn sấy sản phẩm cụ thể, hãy liên hệ hãng Mactech với SDT hotline trên website này, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.