Sấy chuối dẻo nguyên quả

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Hiện nay các sản phẩm chuối sấy dẻo nguyên quả, mít sấy dẻo, dứa sấy dẻo, xoài sấy dẻo…đều là những món ăn vặt được ưa thích và dễ sản xuất kinh doanh, do vậy tại các khu vực có nguồn nguyên liệu sẵn có, giá rẻ thì đều tạo rất nhiều cơ hội cho các cơ sở sản xuất hoa quả sấy phát triển. Trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình sấy chuối dẻo nguyên quả để có chất lượng tốt.

Chuối sấy dẻo nguyên quả được sấy khô dẻo bằng máy sấy nhiệt đối lưu

Chuối là loại hoa quả có sản lượng vô cùng lớn tại nước ta, tuy nhiên hầu hết là được bán khi chín để ăn trực tiếp, do vậy có những thời điểm giá chuối chín trên thị trường rất là rẻ. Bởi vậy, chúng ta cần phát triển những sản phẩm sấy khô dẻo, sấy khô giòn để có thể bảo quản và phân phối ra thị trường rộng lớn hơn. Trong các cách sản xuất chuối sấy hiện nay thì có sấy chuối dẻo nguyên quả và sấy chuối giòn là giữ được dinh dưỡng tốt, giữ hương vị và độ ngọt tự nhiên, còn với chuối chiên giòn thì sẽ làm mất chất sản phẩm.

Sấy chuối dẻo nguyên quả, sấy chuối ép dẻo, sấy chuối dẻo 1/2 quả…là những cách sấy dẻo dễ làm nhất, chỉ cần sử dụng máy sấy đa năng (sấy nhiệt đối lưu) là đảm bảo sấy phù hợp, hiệu quả. Đặc điểm của chuối ban đầu là có màu trắng hoặc màu vàng kèm, tùy loại chuối được sử dụng để sấy dẻo, trong chuối chín chứa nhiều đường, do vậy nếu sấy ở nhiệt độ cao 70-80oc sẽ làm chuối chảy mật và chuyển sang màu vàng đậm. Nếu chỉ sấy ở nhiệt độ thấp 40-60oc thì chuối giữ màu sắc ban đầu, do vậy Bạn sẽ thấy chuối dẻo có màu sắc khác nhau. 

Chuối sấy dẻo nguyên quả bằng máy sấy đa năng, sấy nóng đối lưu

Kỹ thuật sấy chuối tóm tắt như sau:

Sấy chuối dẻo nguyên quả có thể sử dụng cả sấy nóng và sấy lạnh, nhưng màu sắc sẽ khác nhau khi sấy cùng một loại chuối bởi nhiệt độ sấy khác nhau. Một quy tắc chung mà người sản xuất cần biết rõ là nhiệt độ sấy càng cao thì màu sắc sẽ càng biến đổi, sẫm hơn, còn nhiệt độ sấy càng thấp thì càng giữ màu sắc tự nhiên hơn. 

Khi Bạn sử dụng máy sấy nhiệt đối lưu, phạm vi nhiệt độ sấy của máy 40 – 100oc, sấy chuối dẻo nguyên quả có thể thực hiện 1 trong 2 cách như sau:

  • Sấy 2 giai đoạn, 1 là sấy ở 70-80oc trong 1-2 tiếng để làm chuối chảy đường mật ra bên ngoài, khi đó quả chuối sẽ có màu vàng đậm, sau đó chuyển về sấy tiếp ở nhiệt độ thấp 50-60 độ C đảm bảo chuối khô dẻo đạt yêu cầu.
  • Sấy chuối ở cùng một mức nhiệt độ 50-60oc từ đầu tới cuối, màu chuối sẽ trắng hơn, giống như hình ảnh trong nội dung này. Về chất lượng thì 2 kiểu sấy không khác gì nhau, nhưng về màu sắc thì sấy 2 giai đoạn sẽ cho màu đẹp hơn, nhìn bắt mắt hơn.

Khi Bạn sử dụng máy sấy lạnh để sấy chuối dẻo thì nên cắt đôi quả chuối để sấy khô nhanh hơn, sấy 30-40oc, màu sắc trắng tự nhiên như ban đầu.

Chuối sấy dẻo bằng phương pháp sấy lạnh, màu sắc của chuối sẽ trắng tự nhiên hơn so với sấy nóng

Khi nói về nguyên liệu chuối chín để sấy dẻo thì Bạn có thể dùng chuối nào sấy dẻo cũng được, nhưng chất lượng sẽ khác nhau, hình ảnh dưới đây là loại chuối thường được sử dụng để sấy dẻo bởi kết cấu của chuối sẽ ảnh hưởng tới độ dai độ rắn của chuối sấy dẻo. Khi thực hiện sản xuất thì Bạn nên sấy thử các loại chuối để lựa chọn được loại nguyên liệu tốt, chất lượng ngon, giá thành phù hợp.

Nếu Bạn cần sản xuất chuối thái lát sấy giòn thì có 2 cách làm, 1 là chiên giòn (hàng mít giòn, chuối giòn giá bình dân) và 2 là chuối sấy giòn bằng máy sấy thăng hoa, tuy nhiên hoa quả sấy thăng hoa là hàng chất lượng cao bởi sấy khô, giòn xốp, ăn ngọt thơm tự nhiên, giữ dinh dưỡng tốt hơn cả sấy nóng và sấy lạnh.

Như vậy qua các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu thêm về sấy chuối dẻo nguyên quả là dùng máy sấy nào cho phù hợp. Khách hàng cần tư vấn sấy nhiều sản phẩm hơn nữa, hãy xem tại Công nghệ sấy khô để có được những thông tin cần thiết, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.