Sấy cá khô

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Cá khô, mực khô, tôm khô…đều là các loại thực phẩm khô được sử dụng rất phổ biến hiện nay, và chắc chắn trong tương lai chúng ta sẽ sử dụng càng thông dụng hơn, điều quan trọng là sản phẩm khô sẽ ngày càng được sản xuất với chất lượng cao hơn, màu sắc đẹp hơn, đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu cách sấy cá khô để hiểu rõ nhiệt độ sấy và máy sấy phù hợp.

Cá sấy khô, nhiệt độ sấy 50-60 độ C, thời gian sấy trung bình 6-8 tiếng

Các sản phẩm cá khô thông dụng tại nước ta hiện nay có thể nói tới 90% là được phơi khô ngoài trời bởi những khu vực sản xuất cá khô hiện nay đều ở gần biển, khu vực có nhiều nắng, nhiều gió. Tuy nhiên, phơi khô cá thường có những nhược điểm như ruồi nhặng nhiều, khó giữ vệ sinh thực phẩm, khó khô phù hợp để bảo quản lâu dài bởi thời tiết lúc nắng lúc mưa. Bởi vậy, rất nhiều cơ sở phơi khô cá đã sử dụng những thủ thuật không có lợi cho sức khoẻ người tiêu dùng để khắc phục được các nhược điểm hiện có.

Các phương pháp sấy cá khô hiện đại ngày nay như sấy nóng, sấy thăng hoa…đang dần được áp dụng để nâng cao chất lượng sản phẩm, đưa vào tiêu thụ trong các siêu thị lớn đòi hỏi chất lượng cao, hay xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Tuy nhiên, sử dụng máy sấy, tủ sấy thường áp dụng cho quy mô vừa và nhỏ, vậy nên để sản xuất lớn thường cần mức đầu tư rất lớn, điều đó chưa phù hợp với đại đa số người sản xuất ven biển hiện nay. 

Hải sâm sấy khô, nhiệt độ sấy 50-60 độ C, thời gian sấy 8-15 tiếng

Khi Bạn cần sản xuất cá khô, tôm khô, mực khô…chất lượng cao với quy mô vừa và nhỏ, hãy sử dụng máy sấy đa năng với nguyên lý sấy nóng đối lưu tuần hoàn trong buồng sấy, phạm vi nhiệt độ của máy 35 – 100oc, sấy khô cá chỉ cần sấy ở mức 40-70oc sẽ đảm bảo cho chất lượng tốt, sấy nhanh khô, màu đẹp. Để áp dụng máy sấy trong sản xuất thực tế, nâng cao hiệu quả, Bạn có thể kết hợp cả phơi nắng trong thời gian ngắn khi trời nắng nóng, sau đó cho vào buồng sấy để đảm bảo có được chất lượng cao. 

Cá chuồn sấy khô, nhiệt độ sấy 50-60 độ

Cách sấy cá khô, hải sâm hay tôm khô được mô tả cơ bản như sau: cá lớn nên cắt khúc, cắt lát với kích thước phù hợp, bỏ hết ruột, với hải sâm cũng như vậy, và các loại cá khác cần bỏ hết ruột, tách đôi hoặc cắt miếng, khi đó quá trình sấy mới đảm bảo nhanh khô, giữ màu đẹp. Sử dụng máy sấy nóng đối lưu với chi phí thấp, sấy nhiệt nhanh khô và phù hợp với thị trường tiêu thụ, nhiệt độ sấy 50-70oc, thời gian sấy 6-15 tiếng tuỳ thuộc vào kích thước sản phẩm. Trong mục sấy thực phẩm sẽ cung cấp thêm cho Độc giả những kiến thức sấy khô tuyệt vời, phù hợp nhiều loại sản phẩm, tư vấn loại máy nên sử dụng để đáp ứng yêu cầu sấy cũng như có hiệu quả sản xuất tốt.

Như vậy qua các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ cách sấy cá khô phù hợp, hiệu quả. Khách hàng cần tìm hiểu cách sấy các sản phẩm khác, hãy tham khảo tại trang chủ website công nghệ sấy khô này để có thêm kinh nghiệm, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.