Sản xuất bột ngũ cốc

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Bột ngũ cốc ngày càng được sử dụng phổ biến bởi đây là sản phẩm dinh dưỡng rất tốt cho người sử dụng. Ngũ cốc sẽ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể chúng ta mà không hề có chất béo, không đường, bởi vậy Bạn hoàn toàn yên tâm dùng hàng ngày. Hiện nay các cơ sở sản xuất bột ngũ cốc ngày càng phát triển, vậy nên hãng Mactech sẽ phân tích về loại máy sấy cần dùng, các bước sấy và thông số sấy hiệu quả với ngũ cốc.

Bột ngũ cốc tốt cho mọi lứa tuổi của người sử dụng

Cách sản xuất bột ngũ cốc thực sự khá đơn giản, quy trình sản xuất gồm 2 bước chính là sấy chín giòn rồi nghiền thành bột mịn. Bột ngũ cốc sẽ gồm nhiều loại bột của các loại hạt khác nhau, thông dụng gồm hạt đậu nành, đỗ đen, đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, hạt ngô, gạo lứt, lúa mạch, hạt macca, óc chó, hạnh nhân, hạt điều…Tùy theo cách lựa chọn hạt với tỉ lệ khác nhau mà giá thành sản phẩm bột ngũ cốc sẽ khác nhau trên thị trường, do vậy người tiêu dùng cần hiểu rõ thành phần hạt trong các loại bột để biết nên dùng sản phẩm nào cho hợp với mình.

Trong các công đoạn sản xuất bột ngũ cốc, hay nói đúng hơn là sấy hạt ngũ cốc, thì Bạn cần hiểu về 2 giai đoạn sấy cần thực hiện gồm sấy khô và sấy chín giòn. Phạm vi nhiệt độ cần sử dụng là 35 – 160oc, do vậy Bạn cần lựa chọn máy sấy nhiệt độ cao với dải nhiệt độ sấy như trên.

  • 1 là khi hạt chưa khô, hạt mới ngâm ủ, mới luộc chín, thì cần sấy khô kiệt nước ở nhiệt độ thấp 50-70oc trong thời gian đủ dài 2-4 tiếng để đảm bảo hạt đủ độ khô cần thiết cho việc bảo quản lâu dài, tức là đảm bảo độ khô cho bột.
  • 2 là khi hạt đã khô thì công đoạn sấy chín giòn hạt được thực hiện ở nhiệt độ cao 110-140oc trong thời gian ngắn 30-60 phút nhằm đảm bảo hạt chín giòn, thơm ngon.
Các loại hạt ngũ cốc thông dụng

Sau khi các loại hạt đã được sấy chín giòn phù hợp, đảm bảo giòn, khô, thơm ngon, chúng sẽ được nghiền thành bột mịn rồi trộn lẫn với nhau theo tỉ lệ nhất định. Thông thường, hạt giá trị thấp được sử dụng nhiều hơn, hạt giá trị cao như macca, óc chó, hạnh nhân, điều…sẽ được dùng với tỉ lệ ít hơn. Gía bán bột ngũ cốc trên thị trường sẽ do tỉ lệ trộn hạt quyết định phần nhiều, do vậy nếu Bạn muốn dùng máy sấy loại nhỏ để tự sản xuất, hãy tham khảo mẫu máy sấy mini loại 10kg, model MSD100-160.

Sấy chín giòn hạt ngũ cốc

Khi Bạn sử dụng máy sấy hạt ngũ cốc với nhiệt độ sấy 35 – 160 độ C thì Bạn hoàn toàn có thể sấy khô các sản phẩm khác như rau củ sấy khô, hoa quả sấy dẻo, …bởi chỉ cần sấy ở mức nhiệt độ thấp 35 – 80oc. Các hướng dẫn sấy khô tại website công nghệ sấy khô này sẽ cho Bạn thấy thông số sấy khô của các loại sản phẩm thông dụng hiện nay.

Như vậy qua chia sẻ cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về sản xuất bột ngũ cốc và các giai đoạn sấy cần thực hiện. Khách hàng cần tư vấn nhiều hơn về sấy sản phẩm các loại, hãy liên hệ hãng Mactech chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin chính xác và hiệu quả, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.