Rau củ sấy khô giòn

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Rau củ sấy khô thông thường sẽ được sử dụng để chế biến các mòn xào cho tiện lợi và tạo ra hương vị mới như củ cải khô, su hào khô, bắp cải khô…tuy nhiên đặc điểm của nông sản sấy khô đó là khô dai dai, co ngót, không phải khô giòn. Đối với rau củ sấy khô giòn như trong nội dung này thường không sử dụng để chế biến các món xào mà thường dùng làm bột rau củ, chế biến món súp, cháo là phù hợp. Trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu cách sấy giòn và máy sấy hiệu quả.

rau củ sấy khô giòn bằng máy sấy thăng hoa
Các loại rau củ sấy khô giòn giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên

Chúng ta thường hay nhầm lẫn giữa rau củ sấy khô để làm thực phẩm và rau củ sấy giòn để làm bột mịn, bởi yêu cầu của 2 sản phẩm này là khác nhau hoàn toàn. Để làm thực phẩm như xào nấu thì nông sản khô cần có độ ngấm nước chậm, dai dai, mềm, không bị nhũn khi ngấm nước, khi ăn phải giòn sần sật, do vậy sấy khô rau củ bằng công nghệ sấy lạnh là phù hợp nhất để đáp ứng mục đích này. Đặc điểm sấy lạnh là sấy khô vừa phải, điều chỉnh được độ khô theo mong muốn 5-20%, giữ màu sắc tự nhiên, kích thước co ngót, dai dai, giòn giòn, rất thích hợp sấy nông sản làm thực phẩm khô bảo quản lâu dài.

rau củ sấy lạnh chủ yếu dùng làm thực phẩm xào nấu, dai dai
Rau củ sấy khô để làm thực phẩm, xào nấu các món ăn, dai dai, giòn sần sật

Khi Bạn muốn sản xuất bột rau củ chất lượng cao thì cần có điểm khác biệt là phải sấy khô giòn, giòn tan, càng giòn, càng xốp càng tốt, như vậy thì mới nghiền bột dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, để sấy khô giòn phù hợp cho các loại rau củ như cà rốt, su hào, súp lơ, củ cải, khoai tây, bí đỏ…thì sấy lạnh hay sấy nóng đều không được, chỉ có sử dụng công nghệ sấy thăng hoa mới cho đúng chất lượng yêu cầu. Nhưng có 1 điều là độ ẩm còn lại chỉ 0-5%, do vậy khối lượng còn lại của bột là rất nhẹ so với khối lượng nguyên liệu ban đầu, chính bởi vậy nhiều loại bột trên thị trường hiện nay vẫn chỉ áp dụng sấy lạnh để vừa đủ nghiền bột nhưng vẫn đảm bảo độ nặng cần thiết cho bột.

rau củ sấy giòn tan, bóp nhẹ cũng vỡ vụn, dùng phương pháp sấy thăng hoa
Sấy nông sản bằng sấy thăng hoa có thể sấy miếng và sấy nguyên củ đều đảm bảo khô giòn

Cách sấy giòn rau củ cơ bản được thực hiện như sau: sử dụng máy sấy thăng hoa là cần thiết để sấy giòn các loại sản phẩm từ hoa quả, rau củ, dược liệu…qua đó Bạn sẽ có sản phẩm chất lượng cao và nghiền bột mịn dễ dàng nhất. Tại website Maysaythanghoa.com sẽ cung cấp cho Độc giả đầy đủ các thông tin về quy trình sấy sản phẩm các loại, nhưng cơ bản thì các bước sấy trong máy sẽ thay đổi như sau: Sản phẩm xếp đều trên khay sấy rồi đưa vào buồng sấy, đóng kín cửa và khoá hết các van xả nước, xả khí, bật máy với các thông số đã cài đặt sẵn. Sản phẩm sấy sẽ trải qua giai đoạn đông lạnh đầu tiên với độ lạnh đạt -25oc trong 4-6 tiếng, giai đoạn hút chân không tiếp theo đạt 20-50pa, giai đoạn sấy khô sẽ làm tăng nhiệt độ cho sản phẩm tới 35oc, khi đó rau củ mới đảm bảo khô giòn.

Các Bạn cần lưu ý là rau củ khô có độ ẩm còn lại chỉ 0-5%, tức độ khô rất cao, do vậy chỉ cần để ngoài không khí một lúc là sản phẩm sẽ bị ỉu nhanh chóng, chúng ta cần đóng túi bảo quản sớm để giữ được độ khô phù hợp. Khách hàng cần tìm hiểu sấy nhiều sản phẩm hơn nữa, hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech qua Hotline hoặc xem thêm tại trang chủ website công nghệ sấy khô này để có nhiều kiến thức hơn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.