Nấm sấy khô, sấy lạnh

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Nấm sấy khô là sản phẩm thực phẩm khô rất thông dụng và mỗi gia đình chúng ta hiện nay đều đã từng sử dụng hoặc thường có sẵn một túi nấm hương sấy khô trong tủ lạnh để sử dụng khi cần. Các loại nấm ăn đều có thể sấy khô để cung cấp cho phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, vậy nên Bạn muốn sản xuất kinh doanh sản phẩm này thì sẽ luôn có thị trường phù hợp, từ hàng bình dân tới hàng cao cấp để lựa chọn.

Nấm sấy khô làm thực phẩm khô bán rất nhiều trên thị trường hiện nay

Thị trường nấm khô hiện nay cũng tương đối đa dạng sản phẩm về nấm khô, tuy nhiên vẫn đa phần là nấm phơi khô, bởi chi phí thấp, phơi khô cũng dễ dàng, tận dụng diện tích không gian và nhân lực có sẵn để giảm chi phí cho quá trình làm khô sản phẩm. Tuy nhiên, vì là phơi khô nên nấm bị quắt nhiều hơn, giảm màu, giảm dinh dưỡng và quan trọng là độ khô chưa cao, nếu bảo quản không phù hợp có thể làm nấm khô bị mốc. Vậy nên, để sản xuất được nấm sấy khô chất lượng tốt, sử dụng máy sấy chuyên dụng cho sấy nấm, sấy rau củ sẽ giúp cho sản phẩm có giá trị cao hơn trên thị trường.

Các loại nấm thông dụng được sấy khô hiện nay có thể kể tới như nấm hương, nấm rơm, nấm tai mèo, nấm hải sản, nấm kim châm, nấm mối và nhiều loại nấm khác, tuỳ theo mục đích kinh doanh như nào mà người sản xuất sẽ lựa chọn cách sấy khô phù hợp. Thông dụng là sử dụng công nghệ sấy nóng để sấy khô với nhiệt độ sấy 50-70oc, tuy nhiên đó là cách làm thông thường nên Bạn có thể lựa chọn máy sấy cao cấp hơn để tạo ra sức cạnh tranh trên thị trường thực phẩm khô hiện nay.

Nấm rơm sấy khô thông thường, sấy nóng và sấy lạnh

Cách sản xuất nấm sấy khô cơ bản như sau: sử dụng máy sấy lạnh để sấy khô nấm ở nhiệt độ thấp, 15 – 50oc, sấy nấm 30-35oc là phù hợp, giữ màu đẹp, giữ hương vị và dinh dưỡng tốt, thời gian sấy 6-15 tiếng tuỳ thuộc vào độ dày mỏng của sản phẩm. Với các loại nấm như trên hình, Bạn có thể sấy nấm cắt lát, cát đôi hoặc để nguyên nấm, hình dạng sản phẩm sẽ bị co ngót, điều này là rất bình thường với sấy nóng và sấy lạnh, các sản phẩm mềm nhũn sấy khô đều sẽ bị co ngót. Sau khi sấy khô, độ ẩm đạt 10-20%, đáp ứng độ khô yêu cầu, Bạn cần đóng gói sản phẩm sớm để bảo quản.

Nấm rơm sấy thăng hoa để giữ nguyên hình dạng tự nhiên của nấm, khô giòn, xốp, dễ bóp vỡ vụn

Trường hợp Khách hàng cần sấy nấm hay các loại sản phẩm mềm nhũn như hoa quả chín, sấy rau củ, sấy dược liệu, …mà phải đảm bảo giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên thì nên dùng công nghệ sấy thăng hoa. Ví dụ, sấy nấm đông trùng hạ thảo, sấy sầu riêng khô giòn, sấy dâu tây…đều cần dùng sấy thăng hoa mới cho chất lượng tốt.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ về nấm sấy khô nên dùng phương pháp sấy nào cho phù hợp. Khách hàng cần tư vấn sấy nhiều hơn nữa, hãy liên hệ hãng Mactech qua Hotline hoặc xem thêm tại trang chủ website công nghệ sấy khô này, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.