Nấm đông trùng sấy thăng hoa

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Nấm đông trùng hạ thảo trước đây và hiện tại đang là loại thảo dược thuộc hàng quý giá, chất lượng cao, nhiều công dụng, do vậy sự phát triển nuôi trồng nấm đông trùng rất phát triển, đặc biệt sau đại dịch covid, còn trong tương lai có thể sẽ bão hòa. Vậy nên Bạn cần tìm hiểu kỹ thị trường trước khi phát triển sản phẩm này, hãng Mactech sẽ phân tích về nấm đông trùng sấy thăng hoa để giúp Bạn biết cách sấy khô phù hợp.

nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, khô xốp giòn
Nấm đông trùng sấy thăng hoa sẽ giữ nguyên được độ mập tự nhiên, giữ màu sắc và bảo toàn dinh dưỡng tốt.

Nấm đông trùng hạ thảo cũng là một loại nấm với các đặc điểm chung của họ nhà nấm là thân mềm, xốp, nhũn, nhiều nước, do vậy khi sấy khô thường dễ bị co ngót, tóp lại, giảm màu và giảm dinh dưỡng. Yếu tố ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm thường do nhiệt độ sấy cao hay thấp, quy luật luôn là nhiệt độ càng thấp thì giữ dinh dưỡng càng nhiều, nhưng giá thành máy sấy càng đắt. Bởi vậy, nấm đông trùng sấy thăng hoa luôn có giá trị cao, hình dáng đẹp, màu đẹp, nhiều dinh dưỡng, thân nấm mập…

Trong họ nhà nấm thì nấm nào giá trị cao hay có thể được bán với giá cao thì nên dùng sấy thăng hoa, bởi chỉ có cách sấy này mới đảm bảo giữ được độ mập của nấm, sấy khô giòn, xốp. Trước đây, nấm đông trùng hay nấm hương, mọc nhĩ, nấm rơm…được sấy khô bằng máy sấy lạnh cũng cho chất lượng tốt, nhưng thân nấm sẽ bị teo, bởi vậy hiện nay nấm đông trùng nên được sấy thăng hoa, còn các loại nấm thông dụng khác dùng cho thực phẩm thì nên dùng sấy lạnh là hiệu quả.

Quy trình sấy nấm đông trùng hạ thảo khá phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí.

Kỹ thuật sấy nấm đông trùng được tổng hợp như sau:

    1. Sử dụng máy sấy thăng hoa, còn gọi là máy sấy đông khô.
    2. Các giai đoạn sấy: Đông lạnh tới -25oc trong 4-6 tiếng, hút chân không buồng sấy đạt áp suất < 20pa, tăng nhiệt cho sản phẩm từ hiện trạng đông đá tới nhiệt độ dương 35oc là phù hợp.
    3. Tổng thời gian sấy thăng hoa cho nấm đông trùng thường 25 -35 tiếng tùy vào loại máy sấy dân dụng hay công nghiệp. Các thông tin kỹ thuật chi tiết hơn sẽ được hướng dẫn khi sử dụng máy sấy thực tế.
Cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo tại các trường đại học

Khi Bạn thiếu thông tin sấy sản phẩm các loại trong thực tế thì việc lựa chọn máy sấy cũng chưa thể chính xác, nhưng nếu quá nhiều thông tin cũng sẽ làm Bạn rối trí, chính bởi vậy tại Website Công nghệ sấy khô này sẽ phân tích cách sấy từng sản phẩm. Khi Bạn khởi nghiệp với lĩnh vực có liên quan sấy khô sản phẩm rau củ, hoa quả, thực phẩm, dược liệu…thì càng tập trung vào càng ít sản phẩm sẽ càng mang lại hiệu quả cao.

Như vậy với các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về Nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa và các giai đoạn sấy khô. Khách hàng cần tư vấn sấy sản phẩm từ thông dụng tới cao cấp, hãy liên hệ hãng Mactech, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.