Máy sấy nóng đối lưu là gì, tìm hiểu nguyên lý sấy và hiệu quả sấy

Máy sấy nóng đối lưu hay còn gọi là máy sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn, đây là thiết bị sấy khô thông dụng và thịnh hành nhất hiện nay dù nó được thiết kế với hình dạng như nào, điều khiển gió sấy trong buồng sấy dưới hình thức nào. Nhiệt độ sấy của máy đều từ mức nhiệt độ phòng (30 trở lên tới 100oc hay 200 hay 300oc, điều quan trọng nhất là trong buồng sấy có luồng gió thổi liên tục và tuần hoàn trong buồng sấy. Trong nội dung này các Bạn sẽ hiểu rõ dòng máy sấy này và ứng dụng phổ biến trong thực tế.

Máy sấy hạt Macca sử dụng tại Daklak

Đã gọi là sấy nóng thì nhiệt độ sấy trong máy phải từ mức nhiệt độ phòng trở lên và hiệu quả sấy thực sự được nhận biết hay có kết quả rõ rệt khi phải sấy từ 40oc trở lên. Bởi nước trong sản phẩm ở dạng lỏng và sẽ bay hơi nhanh hay chậm là phụ thuộc vào nhiệt độ và áp suất. Đối với máy sấy nóng đối lưu thì điều kiện áp suất là áp suất khí quyển, tức là sấy khô không liên quan gì tới áp suất, do vậy chúng ta luôn biết nước sôi ở nhiệt độ xấp xỉ 100oc, bởi vậy nhiệt độ nước càng cao thì sẽ bay hơi càng nhanh. Bởi vậy máy sấy nóng đối lưu sẽ có dải nhiệt độ sấy rất rộng, 35 – 300oc và thông dụng là 35-100oc sẽ được sử dụng phổ biến hơn.

Tên gọi sấy nóng đối lưu tuần hoàn là đã nói lên nguyên lý điều khiển gió sấy trong buồng sấy, tức là 90% lưu lượng gió nóng sẽ được tuần hoàn liên tục tạo thành một vòng tròn kín, chỉ 10% lưu lượng gió kèm hơi nước sẽ được thổi ra ngoài để nhanh chóng làm khô sản phẩm. Nếu gió sấy được đẩy hoàn toàn ra ngoài mà không có sự tuần hoàn thì nhiệt độ sấy sẽ không đều, rất tốn điện, mặc dù nhanh khô nhưng hiệu quả không cao, cách sấy này chỉ phù hợp cho sấy dạng mặt phẳng, còn sấy nhiều sản phẩm thì cần gió nóng tuần hoàn liên tục.

Máy sấy khô đường phèn

Để hiểu rõ hơn về cấu tạo và vị trí các thiết bị trong máy sấy nhiệt, tủ sấy nóng, hướng gió thổi ra, hướng gió hút lên…các Bạn hãy xem kỹ trong video dưới đây để thấy được nguyên lý hay cấu tạo máy sấy gió nóng đối lưu tiêu biểu là như thế nào. Đây là mẫu máy sấy 1 tấn sản phẩm với tên gọi máy sấy dân dụng MSD10000 của hãng Mactech, Bạn có thể xem tại website Maysaymactech.com để biết rõ các mẫu máy sấy nhiệt đối lưu.

Từ trước tới nay, từ các thiết bị sấy, buồng sấy, lò sấy được xây dựng thủ công hay hiện đại mà có gió bên trong hay nhiệt độ sấy cao, 40 -100 độ C, thì đều gọi là sấy nóng đối lưu, nhưng cách thiết kế là khác nhau tùy vào kỹ thuật của từng thời điểm. Dòng máy sấy này rất phù hợp để sấy cá khô, thịt khô, măng khô, khoai sắn sấy khô, sấy dẻo, rau củ sấy khô, hoa quả sấy dẻo, thảo dược sấy, ….Do vậy ứng dụng trong thực tế là rất đa dạng và cũng rất hiệu quả bởi sấy nhanh, chi phí thấp.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về máy sấy nhiệt đối lưu là như thế nào. Khách hàng cần tư vấn sấy sản phẩm các loại cụ thể, hãy liên hệ hãng Mactech, chúng tôi sẽ tư vấn chính xác thiết bị mà Bạn cần sử dụng để có hiệu quả cao, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.