Máy sấy lạnh là gì, tìm hiểu nguyên lý, ưu điểm và ứng dụng

Bạn đã nghe nói nhiều tới phương pháp sấy lạnh, rằng đó là cách sấy tốt, sấy đẹp, sấy giữ màu sắc, giữ hương vị, giữ dinh dưỡng tốt hơn so với sấy nóng…Điều đó thực sự là đúng, nhưng chỉ đúng với một số sản phẩm nhất định, và trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về máy sấy lạnh là gì, nguyên lý sấy, ưu điểm và ứng dụng sấy cho những sản phẩm nào.

Các hình ảnh cụ thể và video trong nội dung này có thể chưa mô tả rõ ràng để Bạn hiểu máy sấy lạnh là gì, nhưng tác giả bài viết sẽ cố gắng diễn đạt dễ hiểu nhất. Đồng thời so sánh giữa các phương pháp sấy khô hiện nay để chúng ta nắm được sự khác nhau căn bản. Nếu chỉ tìm hiểu từng phương pháp sấy riêng biệt thì Độc giả sẽ khó hiểu rõ chúng, do vậy những thông tin được phân tích dưới đây theo hướng so sánh sẽ giúp Bạn nắm được tổng quát.

Máy sấy lạnh là gì ? Nhiều người hiện nay vẫn nghĩ rằng sấy lạnh thì nhiệt độ sấy phải lạnh, phải dưới 0oc, điều này không đúng, thực chất công nghệ sấy lạnh là sấy khô sản phẩm bằng gió khô ở nhiệt độ thấp từ 10 đến 50oc. Tức là, gió thổi vào buồng sấy sản phẩm đã được tách ẩm bằng các hệ thống lạnh, và cũng chính nhờ hệ thống lạnh mà nhiệt độ sấy có thể giảm thấp hơn nhiệt độ môi trường. Điểm khác biệt so với sấy nhiệt là ở nguyên lý làm bay hơi nước trong sản phẩm. Sấy lạnh làm khô sản phẩm nhờ mức độ chênh lệch độ ẩm giữa bên trong và ngoài sản phẩm, còn sấy nóng là dựa vào nhiệt độ cao để làm bay hơi nước.

Sấy nóng là gì ? Khác với sấy lạnh thì công nghệ sấy nhiệt là dùng nhiệt độ cao để làm bay hơi nước, do vậy sản phẩm sấy khô phải chịu tác động từ nhiệt độ cao ( trên 50oc) sẽ làm cho sản phẩm bị co ngót nhiều, giảm màu sắc, giảm dinh dưỡng trong sản phẩm. Hơi nước trong buồng sấy nóng sẽ được thổi trực tiếp ra ngoài môi trường và hút khí tươi vào buồng sấy, do vậy nếu sấy ở nhiệt độ thấp hơn 40oc thì sẽ rất khó làm khô sản phẩm, khô rất chậm.

Trong video trên là giới thiệu về máy sấy lạnh MSL300 (maysaylanh.com) của hãng Mactech, đây là thiết bị sấy thông dụng với quy mô sấy 20-30kg nguyên liệu. Cơ bản thì buồng sấy lạnh sẽ gồm 3 phần, gồm buồng chứa sản phẩm, buồng lạnh ngưng tụ nước và khoang chứa dàn nóng, máy nén…Trong video Bạn sẽ nhận thấy các bộ phận đặc trưng của sấy lạnh.

Sấy thăng hoa là gì ? Đây chính là phương pháp sấy mà rất nhiều người đang hiểu nhầm với sấy lạnh, bởi sấy thăng hoa có dải nhiệt độ sấy cực kỳ thấp, thay đổi từ -40oc tới 40oc. Tuy nhiên, công nghệ sấy thăng hoa là dựa vào sự thăng hoa của nước đá trong buồng sấy chân không, do vậy cách bay hơi nước trong sản phẩm sẽ khác hoàn toàn 2 cách sấy trên. Ưu điểm là sấy khô mà không bị co ngót, không mất màu, khô giòn, nhưng chi phí sấy rất cao, không phù hợp cho sấy thông dụng. 

Ứng dụng của sấy lạnh

Sau khi Bạn hiểu rõ máy sấy lạnh là gì (xem thêm tại website Maysaylanh.com)thì điều quan trọng là hiểu được khi nào nên sử dụng phương pháp sấy này. Các Bạn lưu ý rằng sấy lạnh là sấy bằng không khí khô ở nhiệt độ thấp, do vậy sấy lạnh chỉ nên áp dụng sấy sản phẩm mỏng, nhỏ, dễ bay hơi, cắt lát…như hoa quả thái lát, rau củ cắt nhỏ, sấy lá thảo dược, lá sâm, sấy tinh bột nghệ, bột sắn, sấy rau lá mỏng làm bột rau củ…Do vậy sấy lạnh sẽ không hiệu quả với những sản phẩm kích thước lớn.

Để được tư vấn nhiều hơn nữa, các Bạn hãy liên hệ trực tiếp hãng Mactech sẽ được cung cấp các thông tin phù hợp và sử dụng đúng loại máy sấy. Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ máy sấy lạnh là gì và ứng dụng như nào, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.