Măng lá sấy khô

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Măng khô là một loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến hiện nay, có thể nói rằng nhiều món ăn truyền thống mà thiếu măng thì không thể được, do vậy sản phẩm măng khô như măng lá sấy khô, măng củ sấy khô…đều có thị trường tiêu thụ lớn. Khi Bạn có nguồn nguyên liệu măng phù hợp, giá rẻ, hãy tiến hành sản xuất măng khô bằng những công nghệ sấy hiện đại để cho ra những sản phẩm có tính an toàn vệ sinh thực phẩm cao, giữ màu đẹp, giữ hương vị và bảo toàn dinh dưỡng, đặc biệt măng khô không có chất bảo quản.

Măng sấy khô, nhiệt độ sấy 50-60 độ C, thời gian sấy trung bình 8-12 tiếng

Măng sấy khô khi đã đảm bảo khô đúng yêu cầu, đủ độ khô cần thiết thì chỉ cần đóng túi hút chân không là bảo quản dễ dàng trong thời gian dài bởi măng sấy không còn đủ độ ẩm để nấm mốc phát triển. Đối với các loại măng khô được sản xuất truyền thống như phơi khô hay sấy bằng than củi thì không đảm bảo đủ độ khô, do vậy người sản xuất thường sử dụng thêm một số loại chất bảo quản để chống nấm mốc phát triển, cũng chính bởi vậy màu sắc của măng thường sẫm và đậm hơn, cầm trên tay thấy mềm, ỉu, nặng.

Măng lá sấy khô hay măng củ sấy khô khi đã đạt độ ẩm < 10% thì có độ rắn cao, nhẹ và rất dễ hút ẩm lại từ không khí, do vậy cần phải bảo quản ngay, đóng túi hút chân không. Giá bán măng sấy khô thường cao hơn măng phơi khô bởi độ ẩm thấp và nhẹ hơn, rất nhiều cơ sở sản xuất măng khô muốn giữ lại nhiều ẩm hơn để tăng trọng lượng cho măng, nhưng sẽ làm măng dễ bị mốc, chính bởi vậy dùng chất bảo quản chống mốc là cách duy nhất. Trong mục sấy khô thực phẩm sẽ cung cấp cho Bạn những cách sấy các loại thực phẩm, cùng với đó là độ khô phù hợp, hình ảnh cụ thể…để Bạn dễ dàng nhận biết màu sắc sản phẩm sấy hiện đại.

Măng tươi sau khi được luộc chín và được vắt nước thì sẽ cho vào máy sấy để tiến hành sấy khô

Hiện nay các cơ sở sản xuất măng khô với quy mô vừa và nhỏ đang sử dụng máy sấy đa năng của hãng Mactech là rất nhiều, đây là thiết bị sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn chuyên dụng cho sấy nông lâm sản như sấy măng, củ, rau khô, sấy chuối, sấy sắn khô…Nhiệt độ sấy cho măng khô nên sử dụng trong phạm vi thấp, 40-60oc sẽ đảm bảo măng khô có màu đẹp, khô nhanh, không ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng của măng. Nguyên tắc chung khi sấy nông lâm sản để giữ được hàm lượng dinh dưỡng tốt là nên sấy ở mức nhiệt độ thấp.

Cách sấy măng khô cơ bản như sau: Măng tươi được luộc chín để loại bỏ các thành phần không cần thiết, sau đó măng được vắt nước bằng máy vắt ly tâm để loại bỏ lượng lớn nước có trong măng, tiếp theo là cắt măng thành miếng phù hợp, cuối cùng là giai đoạn sấy khô măng. Nhiệt độ sấy 40-60oc sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất, thời gian sấy trung bình 8-12 tiếng, tuỳ thuộc vào độ ẩm ban đầu của măng và độ dày mỏng sản phẩm.

Như vậy với các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về sản xuất măng lá sấy khô và măng củ sấy khô nói chung, hiểu rõ nhiệt độ sấy và máy sấy cần sử dụng. Khách hàng cần thêm thông tin về máy sấy phù hợp với yêu cầu sấy khô cụ thể, hãy liên hệ hãng Mactech qua các SDT hotline, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.