Đậu nành sấy khô

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Bạn cần sấy đậu nành để làm bột đậu nành hay làm bột mầm đậu nành, cách sấy có thể giống và khác nhau, điều này tuỳ thuộc vào cách làm của mỗi cơ sở bởi mục đích sản xuất khác nhau. Cùng là sản phẩm bột mầm đậu nành nhưng chất lượng sẽ khác nhau rất nhiều nếu nhiệt độ sấy khác nhau, vậy nên trong nội dung này chúng tôi sẽ phân tích những cách sấy mà Bạn có thể áp dụng.

Đậu nành sấy khô giòn để làm bột đậu nành, đậu nành ăn liền

Có một nguyên tắc không thay đổi trong lĩnh vực sấy khô sản phẩm từ thực vật tới động vật, đó là hàm lượng dinh dưỡng còn lại sẽ tỉ lệ nghịch với nhiệt độ sấy tác động lên sản phẩm. Tức là nhiệt độ sấy càng cao thì dinh dưỡng càng giảm, nhiệt độ sấy càng thấp thì dinh dưỡng giữ lại càng nhiều. Do đó, với đậu nành sấy khô để ăn liền, làm bột thì cũng tuân theo nguyên tắc trên. Thông thường là chúng ta sẽ sấy chín giòn hạt ngũ cốc ở mức 100-140oc mới đảm bảo chín giòn, thơm hạt, hạt không còn vị ngai ngái của hạt sống, do đó chúng ta thích ăn hơn. Nhưng để có hàm lượng dinh dưỡng cao thì nên ăn sống nếu có thể. Cũng chính bởi vậy, mầm đậu nành có những dinh dưỡng đặc biệt thì sẽ yêu cầu sấy ở nhiệt độ thấp, Bạn nên tham khảo công nghệ sấy lạnh, hiện nay nhiều cơ sở đã áp dụng sấy lạnh cho mầm đậu nành.

Khi phân tích các sản phẩm cần sấy trong thực tế một cách cụ thể để qua đó Độc giả sẽ hình dung mình cần phải dùng máy sấy nào, tuy nhiên, có những sản phẩm mà cách làm thông dụng là như này, nhưng tương lai hướng đến thì phải sấy kiểu khác, vậy nên Bạn cần hiểu bản chất của sản phẩm để lựa chọn, các thông tin phân tích chỉ đúng trong trường hợp hiện tại. Nhiều cơ sở sản xuất bột mầm đậu nành vẫn dùng sấy nhiệt cao để sấy nhanh, thơm, chi phí thấp, nhưng dinh dưỡng giảm. Để có dinh dưỡng tốt hơn thì phải sấy nhiệt thấp, giá máy sấy cao hơn, bột mầm không thơm, do đó người Bán phải hiểu để giải thích cho người tiêu dùng.

Sấy khô mầm đậu nành để làm bột mầm đậu nành

Cách sản xuất đậu nành sấy khô cơ bản như sau: như tác giả đã phân tích ở trên, nếu Bạn cần sấy giòn sản phẩm ở nhiệt độ cao để đảm bảo hạt chín giòn, thơm hạt, thì hãy sử dụng máy sấy nhiệt độ cao với dải nhiệt độ sấy 40 – 160oc chuyên dành cho sấy ngũ cốc. Nhiệt độ sấy khô từ 40-60oc, còn sấy chín giòn từ 100-140oc, thời gian sấy chín giòn thường 30-60 phút tuỳ hạt to nhỏ, các loại hạt thường sấy như đậu đỗ, lạc, macca, óc chó, hạnh nhân, hạt sen…

Trường hợp đặc biệt, nếu Bạn muốn sản xuất loại bột nhiều dinh dưỡng nhất, như bột mầm đậu nành, thì sử dụng máy sấy lạnh để sấy giòn ở mức 30-40oc sau đó nghiền bột để uống. Cách sấy này cho chất lượng tốt hơn sấy nóng nhưng hạt không thơm, thường pha thêm với sữa để sử dụng hoặc dùng kết hợp với bột ngũ cốc khác.

Sấy khô giòn đậu nành, đậu xanh

Như vậy qua các thông tin phân tích cơ bản trên về những trường hợp sấy khác nhau để có sản phẩm chất lượng khác nhau, Độc giả đã biết lựa chọn cách sấy nào cho yêu cầu nào. Khách hàng cần tìm hiểu sấy sản phẩm nhiều hơn, hãy xem thêm tại website công nghệ sấy khô này hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.