Củ sen sấy khô

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Củ sen sấy khô cũng là một trong các loại trà thảo mộc rất được ưa thích hiện nay, chúng ta đã biết những bộ phận của cây sen luôn có những giá trị dinh dưỡng rất tốt với sức khỏe khi được sử dụng thường xuyên. Bởi vậy, sản xuất trà từ củ sen ngày càng được nhiều cơ sở chú trọng hơn, phát triển mạnh hơn, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về những cách sấy để có được củ sen khô chất lượng tốt.

Củ sen sấy khô bằng phương pháp sấy thăng hoa, sấy khô giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên, tuy nhiên miếng củ sen là khô giòn, xốp, bóp vỡ vụn dễ dàng.

Đặc điểm chung các bộ phận của cây sen là có nhựa, như đài sen, cánh hoa sen, củ sen đều có nhựa, do vậy với các phương pháp sấy khô thông dụng như sấy nóng, sấy lạnh đều làm cho sản phẩm bị đổi màu, màu sắc bị thâm, do vậy các Bạn sẽ thấy sản phẩm sấy khô này có nhiều màu sắc khác nhau. Màu sắc khác nhau của sản phẩm không phản ánh đúng khả năng bảo toàn dinh dưỡng trong sản phẩm bởi hàm lượng thành phần dinh dưỡng chủ yếu phụ thuộc vào nhiệt độ sấy khô, sấy nhiệt càng cao thì mất dinh dưỡng càng nhiều, sấy nhiệt càng thấp thì giữ dinh dưỡng càng nhiều.

Kỹ thuật sấy khô củ sen sẽ tùy thuộc vào phương pháp sấy khô được sử dụng. Với sấy nóng, sấy lạnh thì cách sấy khô dễ dàng, cài đặt nhiệt độ thấp (sấy nóng cài 50-60oc, sấy lạnh cài 30-35oc) để giúp cho sản phẩm giữ dinh dưỡng và giữ màu đẹp. Tuy nhiên, cách sấy thông dụng này đều làm cho củ sen bị chuyển màu, đây là đặc tính sản phẩm có nhựa, không ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm. Chốt lại, nếu Bạn muốn sấy khô thông dụng, sấy nhiều, sấy nhanh, sấy đa năng sản phẩm, thì dùng máy sấy đa năng (sấy nóng đối lưu, nhiệt độ sấy 40-100oc) là rất hiệu quả.

Củ sen tươi được cắt lát đều nhau để chuẩn bị cho vào sấy khô

Khi thực hiện sấy khô, Bạn lưu ý cần thái lát củ sen thành các miếng thật đều nhau về kích thước, độ dày. Miếng củ sen cắt càng mỏng thì sấy càng nhanh khô, màu càng đẹp, cắt dày thì lâu khô, màu xấu hơn. Nếu Bạn muốn sấy củ sen mà không bị biến màu, giữ nguyên màu sắc trắng và hình dạng, không bị cong vênh, giống như hình đầu tiên, thì sử dụng máy sấy thăng hoa là phù hợp, tuy nhiên chi phí đầu tư lớn, do vậy sử dụng sẽ không hiệu quả nếu không thể bán củ sen sấy khô được giá cao để có lợi nhuận phù hợp. Bạn chỉ nên sấy thăng hoa cho củ sen khi có sẵn dòng máy này, sấy kết hợp để nâng cao hiệu quả. 

Củ sen khô sản xuất bằng máy sấy nóng, sấy 50-60 độ C

Như vậy với các thông tin phân tích cơ bản trên, Bạn đã hiểu rõ về sản phẩm củ sen sấy khô, sấy khô thông dụng và sấy khô cao cấp. Khách hàng cần tìm hiểu sấy nhiều sản phẩm khác nữa, hãy xem tại trang chủ website công nghệ sấy khô này để có thêm nhiều thông tin phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.