Chuối sấy lạnh, sấy dẻo

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Chúng ta đã khá quen thuộc với sản phẩm chuối sấy dẻo nguyên quả, chuối ép sấy dẻo, nhưng vẫn có 1 vấn đề có thể mọi người chưa hiểu rõ, đó là màu sắc của chuối sấy dẻo. Có sản phẩm màu nâu mật ong, có sản phẩm màu nhạt hơn và có sản phẩm chuối sấy dẻo giữ màu trắng tự nhiên ban đầu của chuối, đó là do bởi sấy dẻo ở nhiệt độ khác nhau sẽ cho ra màu sắc khác nhau, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu chuối sấy lạnh.

Chuối dẻo sấy lạnh, giữ màu trắng tự nhiên, giữ hương thơm tốt hơn sấy nóng

Đặc điểm chung của chuối chín và hoa quả chín là có hàm lượng đường cao, do vậy khi sấy khô ở nhiệt độ cao thường làm cho đường chảy mật, đặc biệt là chuối chảy mật vàng óng, do vậy chuối sấy dẻo có nhiều màu sắc khác nhau. Nguyên lý chung khi sấy hoa quả là sấy nhiệt độ càng thấp thì màu càng đẹp tự nhiên và giữ dinh dưỡng càng tốt, riêng với chuối sấy nguyên quả thì cần sấy ở 2 mức nhiệt độ, gồm sấy 80oc trong thời gian 2 tiếng, sau đó giảm về 50oc sấy trong thời gian 12-15 tiếng là phù hợp, sấy như vậy thì chuối dẻo có màu mật ong, nhìn bắt mắt. Tuy nhiên, với chuối sấy lạnh, tức là sấy chuối dẻo ở nhiệt độ thấp 30-40oc thì màu sắc không thay đổi, giống như hình ảnh trong nội dung này.

Cách sản xuất chuối sấy lạnh, sấy dẻo cơ bản như sau: Chuối chín vừa tới, bóc vỏ, ngâm nước cốt chanh trong khoảng 30-60 phút rồi vớt ra khay để ráo nước, cắt chuối làm đôi như hình dưới đây, xếp đều trên khay rồi đưa vào máy sấy lạnh, cài đặt nhiệt độ sấy 30-35oc, thời gian sấy trung bình 12-15 tiếng, trong quá trình sấy thì người vận hành máy cần phải lật mặt chuối 1-2 lần để sản phẩm không dính khay và có hình dạng đồng đều nhau. Trong thời gian đầu của quá trình sấy là giai đoạn mà miếng chuối dễ bị dính khay nhất, do vậy, Bạn cần lật mặt 1-2 lần để bề mặt chuối khô đều, sau đó thì sấy liên tục mà không cần trở mặt sản phẩm.

Sấy lạnh cho sản phẩm hoa quả sấy dẻo sẽ giữ được màu sắc tự nhiên, bảo toàn dinh dưỡng, giữ độ ngọt tự nhiên của hoa quả

Sau khi sấy khô dẻo phù hợp, chuối sấy lạnh ăn sẽ rất ngọt, thơm, dai dai, màu trắng tự nhiên, bảo toàn dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, thực tế người sử dụng không phải ai cũng thích chuối sấy lạnh, do vậy tuỳ vào thị trường và sở thích tiêu dùng mà người sản xuất cần lựa chọn cách sấy cho phù hợp. Nếu Bạn cần sấy chuối dẻo để có màu vàng mật ong, thì dùng máy sấy đa năng và sấy ở nhiệt độ cao. Trong chuyên mục hoa quả sấy sẽ cho Bạn thấy nhiều loại hoa quả sấy dẻo và sấy giòn, qua đó sẽ có thêm những hướng phát triển phù hợp với thực tế.

Như vậy với các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa chuối sấy lạnh và chuối sấy nóng, tuỳ vào yêu cầu sản xuất mà Bạn lựa chọn máy sấy cho phù hợp. Khách hàng cần tìm hiểu cách sấy nhiều loại sản phẩm khác nhau, vậy hãy xem tại trang chủ website công nghệ sấy khô này để có thêm những kiến thức phù hợp, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.