Chuối sấy khô giòn

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Mặc dù hoa quả sấy giòn thuộc hàng cao cấp, giá trị cao, giữ hình dạng và màu sắc tự nhiên, giữ độ ngọt, hương vị và dinh dưỡng như ban đầu, nhưng thực tế không phải loại hoa quả sấy giòn nào cũng được ưa chuộng. Ví dụ như chuối sấy khô giòn bằng công nghệ sấy thăng hoa, ăn thì ngon, ngọt, thơm nhưng có độ xốp cao, dính răng, bởi vậy nhiều người không thích món này. Tuy nhiên chúng ta cần hiểu rõ về cách sấy khô để có thể lựa chọn khi cần thiết.

hoa quả sấy giòn bằng máy sấy thăng hoa
Chuối sấy khô giòn, sấy miếng lát hoặc 1/2 quả đều được, giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên

Như ý tác giả muốn phân tích ở trên thì trong số các loại hoa quả sấy giòn như sầu riêng sấy giòn, dâu tây sấy nguyên quả, mít sấy giòn, kiwi sấy…thì chuối sấy khô giòn bằng sấy thăng hoa thường khó kinh doanh, bởi một vài lý do như chi phí đầu vào cao, giá thành bán cao, nguồn nguyên liệu rẻ, bởi vậy khi Bán giá cao sẽ làm cho người tiêu dùng khó chấp nhận. Mặc dù, chúng ta dù là người tiêu dùng hay người sản xuất thì luôn muốn có được những sản phẩm tốt, giữ độ ngọt, dinh dưỡng, hương vị để đảm bảo tính lành mạnh khi sử dụng, tuy nhiên, giá chuối sấy thăng hoa so với chuối chiên giòn chênh nhau rất nhiều, bởi vậy hiện nay chuối giòn bán bình dân trên thị trường vẫn là chuối chiên giòn.

sự khác nhau giữa chuối sấy giòn và chiên giòn
Khác biệt giữa chuối sấy giòn và chuối chiên giòn, chuối sấy thăng hoa có màu nhạt hơn, mờ, không bóng, cầm không dính tay, còn chuối chiên giòn sẽ bóng hơn, phồng, cầm dính tay, ăn không ngọt

Thông tin phân tích trên cho thấy rằng hiện nay nếu Bạn muốn sản xuất chuối giòn thì có 2 lựa chọn cách sấy phù hợp với mục đích sử dụng. Với làm hàng bình dân, dễ bán, giá rẻ, làm số lượng lớn thì nên dùng chiên giòn với chuối và mít để giảm giá thành sản phẩm, tuy nhiên chiên dầu là cách sử dụng không tốt cho sức khoẻ về lâu dài, sau khi chiên dầu thì mít hay chuối chiên giòn sẽ được vắt ly tâm để tách dầu nhưng thực chất thì dinh dưỡng trong sản phẩm đã bị thay đổi nhiều. Với làm hàng sấy khô giòn cao cấp như sầu riêng, dâu tây, xoài sấy giòn, mít sấy giòn…thì sử dụng công nghệ sấy thăng hoa mới đáp ứng đúng yêu cầu, hoa quả khô giòn mà không bị thay đổi dinh dưỡng, giữ màu sắc, giữ độ ngọt tự nhiên.

chuối sấy thăng hoa sẽ luôn giữ được màu sắc tự nhiên
Hoa quả sấy giòn bằng sấy thăng hoa như mít sấy giòn, chuối giòn, sầu riêng giòn…luôn là sản phẩm cao cấp, Bạn nên sử dụng chúng thay vì sản phẩm chiên giòn

Cách sấy chuối giòn được mô tả cơ bản như sau: để sấy khô các loại hoa quả chín được sấy giòn, sử dụng máy sấy thăng hoa là cách hiệu quả nhất hiện nay, tuy nhiên giá thành máy cao, chi phí sấy lớn, thời gian sấy lâu, bởi vậy giá thành sản phẩm hoa quả khô bán ra trên thị trường là khá cao, các Bạn lưu ý điều này. Các bước sấy khô như sau: Giai đoạn đông lạnh sản phẩm trên máy sấy, độ lạnh -20 đến -30oc, thời gian 4-6 tiếng, tiếp theo là giai đoạn hút chân không đạt áp suất 20-50pa, thứ 3 là giai đoạn sấy khô với nhiệt độ sản phẩm tăng dần tới 35oc là đảm bảo khô hoàn toàn. Quy trình sấy chi tiết đều có tại website Maysaythanghoa.com, Bạn tham khảo để hiểu rõ ràng hơn.

Như vậy qua các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ ràng hơn về chuối sấy khô giòn bằng sấy thăng hoa. Khách hàng cần tư vấn sấy sản phẩm các loại, hãy liên hệ hãng Mactech qua Hotline hoặc xem tại website này, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.