Chuối hột sấy khô

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Chúng ta đã biết chuối hột có rất nhiều tác dụng với sức khoẻ, phòng và chữa bệnh, đây đích thị là một loại thảo dược quý mà lại có rất nhiều tại nước ta, vậy nên loại quả này cần được nghiên cứu một cách khoa học để giúp cho người sử dụng hoặc muốn sử dụng có những thông tin phù hợp. Hiện nay chuối hột sấy khô thường được dùng để ngâm rượu với những người thích ngâm rượu, được dùng để làm bột, làm nguyên liệu cho những sản phẩm về thảo dược, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu cách sấy hiệu quả và chất lượng.

Chuối hột sấy khô nguyên quả, dùng làm thuốc, nghiền bột hay ngâm rượu

Các thông tin về chuối hột, công dụng của chuối hột thì chắc chắn Bạn có thể tìm thấy rất nhiều khi tìm trên google, bởi vậy trong nội dung này chúng ta sẽ không đề cập lại những nội dung này, mà chỉ tập trung vào cách sấy khô phù hợp và những kiểu sấy khô mà Bạn có thể áp dụng. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng chuối hột sấy khô để làm gì mà Bạn hãy lựa chọn cách sấy cho phù hợp với yêu cầu sử dụng, ví dụ, Bạn sấy khô để làm thuốc cắt lát, để ngâm rượu thì dùng sấy nhiệt 50-60oc, còn sấy khô để nghiền bột dễ dàng thì có thể kết hợp với sấy thăng hoa nếu có sẵn máy. Sử dụng sấy nhiệt đối lưu hay công nghệ sấy nhiệt là rất phù hợp sấy các sản phẩm thông dụng, trong đó có chuối hột, cách sấy này có chi phí thấp, sấy nhanh khô, đáp ứng nhu cầu thông dụng.

Sấy khô chuối hột nguyên quả chỉ cần sấy ở nhiệt độ 50-60 độ c là rất hiệu quả

Đặc điểm của chuối hột sấy nóng là màu sắc có thay đổi so với ban đầu, còn độ co ngót thì không đáng kể bởi kết cấu của chuối hột là rắn chắc, sấy khô sẽ ít bị co ngót, tuy nhiên sấy nóng cũng sẽ làm ảnh hưởng đôi chút tới dược tính hay dinh dưỡng trong sản phẩm. Nhưng điều này là rất bình thường, ngay cả với thực phẩm nấu chín cũng đều bị giảm dinh dưỡng, và các sản phẩm sấy nóng cũng luôn như vậy, nếu Bạn muốn sử dụng được hết hàm lượng dinh dưỡng ban đầu của thực phẩm thì chỉ còn cách là ăn sống.

Cách sấy khô chuối hột nguyên quả được thực hiện như sau: sử dụng máy sấy đa năng với phạm vi nhiệt độ sấy 35 – 95oc, nguyên lý sấy nóng đối lưu, nhiệt độ sấy cho chuối hột nên ở mức thấp 40-60oc, thời gian sấy trung bình 8-12 tiếng tuỳ vào kích thước dày mỏng của sản phẩm sấy. Màu sắc của chuối khô sẽ tuỳ thuộc vào loại chuối và độ chín của chuối, có loại thì sấy khô bị thâm đen, có loại thì màu trắng hơn, Bạn có thể ngâm chuối bằng nước cốt chanh để giảm khả năng mất màu tự nhiên.

Chuối hột rừng sấy khô, loại thảo dược rất tốt

Trường hợp chuối hột sấy khô để nghiền bột mịn với yêu cầu là sấy khô giòn, xốp, trắng, màu tự nhiên, thì Bạn có thể tham khảo công nghệ sấy thăng hoa để áp dụng xem có phù hợp hay không bởi công nghệ này mới đảm bảo khô giòn xốp và giữ màu tự nhiên tốt nhất. Sấy ở nhiệt độ lạnh âm và trong buồng sấy áp suất chân không, nên sản phẩm có chất lượng cao, tuy nhiên chi phí đầu tư lớn, hiệu quả chưa chắc đã đảm bảo.

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn cách sản xuất chuối hột sấy khô là như thế nào, áp dụng cách sấy nào cho yêu cầu nào. Khách hàng cần tìm hiểu sấy nhiều sản phẩm hơn nữa, hãy tham khảo tại trang chủ website công nghệ sấy khô này hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu thông tin chia sẻ.