Chè ướp bông sen sấy khô

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Chè ướp bông sen sấy khô là sản phẩm chè sen cũng được gọi là cao cấp hiện nay, bởi mỗi bông chè sen được bán với giá 60~80 nghìn đồng, bởi vậy những người sử dụng chè thông dụng không dễ gì mà sử dụng thường xuyên được. Vậy vì sao mà loại trà này lại có giá cao như vậy, Độc giả cần hiểu về cách làm chè sen cũng như cách sấy khô phù hợp để có chất lượng cao.

Trà ướp sen sấy thăng hoa, sấy khô giữ nguyên bông, nguyên màu sắc tự nhiên
Trà ướp sen sấy thăng hoa, sấy khô giữ nguyên bông, nguyên màu sắc tự nhiên

Cách chúng ta vẫn dùng chè ướp sen nguyên bông là thường bảo quản chè trong tủ đá bởi thành phần bông sen rất nhanh bị thâm đen, do đó loại chè này vẫn luôn cần được bảo quản lạnh. Một cách hiện đại được áp dụng cho loại chè ướp bông sen này để có thể bảo quản lâu dài trong điều kiện tự nhiên mà không cần bảo quản lạnh, đó là phải sấy khô hoàn toàn để đóng túi hút chân không. Tuy nhiên, cách sấy thế nào để giữ nguyên màu sắc tự nhiên của cánh hoa sen, đài sen, nhuỵ sen cũng là một vấn đề, bởi bông sen có nhựa rất dễ bị thâm đen khi sấy thông dụng, kèm một yếu tố nữa là bông chè sen có kích thước lớn, việc sấy khô càng phức tạp.

Cách sấy khô hiện đại phù hợp với những sản phẩm như này là phải dùng tới máy sấy thăng hoa, đây là biện pháp sấy khô hoàn toàn cho các sản phẩm kích thước lớn như nguyên bông sen, nguyên quả cà chua, nguyên múi sầu riêng, nguyên quả dâu tây, nguyên các loại củ…Vậy nên, chi phí sấy thăng hoa là một vấn đề cho người sản xuất, để khắc phục vấn đề này thì Bạn cần phải kinh doanh sản phẩm trong thị trường cao cấp, tương xứng với tầm của sản phẩm.

Sử dụng máy sấy thăng hoa rất phù hợp cho chè ướp sen nguyên bông, nấm đông trùng hạ thảo...
Đối với các sản phẩm có kích thước lớn như chè ướp bông sen, nấm hầu thủ, sấy múi sầu riêng…thì chỉ có sấy thăng hoa mới đảm bảo yêu cầu phù hợp

Quy trình sấy trà ướp bông sen được thực hiện cơ bản như sau: chè ướp bông sen có thể được bọc bên ngoài bằng 1 lớp lá sen hoặc để trần như hình trên, bông trà sen có thể dùng dây buộc hoặc để trong túi nilong như hình trên để cố định bông sen trong quá trình sấy khô. Các giai đoạn sấy sẽ bao gồm: Đông lạnh sản phẩm tới -25oc trong 5-6 tiếng, Hút chân không buồng sấy tới áp suất 0~50pa là phù hợp, Giai đoạn sấy tăng nhiệt cho sản phẩm tới khoảng 40oc mới đảm bảo khô hoàn toàn, tổng thời gian sấy cho sản phẩm này thường khoảng 35~40 tiếng bởi sản phẩm kích thước lớn. Sau khi sấy khô thì Bạn cần đóng túi hút chân không cho sản phẩm để có thể bảo quản lâu dài trong nhiều tháng nhiều năm.

Như vậy qua phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu về sản phẩm chè ướp bông sen sấy khô có giá cao và sấy phức tạp như thế nào. Qua đây, Khách hàng cần tư vấn sấy sản phẩm đáp ứng đúng yêu cầu mong muốn, hãy tham khảo thêm tại website công nghệ sấy khô này, hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.