Cách sấy măng khô

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Nhu cầu sử dụng măng khô là rất lớn tại nước ta bởi các món ăn có thêm măng củ hay măng lá sẽ rất ngon, có thể nói là nhiều món ăn không thể thiếu măng. Do vậy nhu cầu sản xuất măng khô cũng phát triển mạnh, trước đây thì sản phẩm này được phơi khô, còn hiện nay Bạn cần sử dụng máy sấy măng khô phù hợp, sấy nhanh, màu đẹp, đảm bảo an toàn thực phẩm, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách sấy măng khô hiệu quả.

Măng sấy khô bằng máy sấy chuyên dụng, sấy nhanh, màu đẹp

Măng khô là sản phẩm truyền thống và được sản xuất thông dụng bằng cách phơi khô, tuy nhiên thời tiết nắng không đều, môi trường phơi không sạch, do vậy các sản phẩm phơi khô thường chỉ bảo quản được một thời gian ngắn là dễ bị mốc, yếu tố chính là độ ẩm trong sản phẩm không đủ thấp để tránh cho nấm mốc phát triển. Bởi vậy măng khô bán tràn lan trên thị trường thường không được bảo quản cẩn thận, dễ mốc, phải sử dụng một số thủ thật để tránh nấm mốc nhưng có thể không tốt cho người dùng.

Cách sấy măng khôsấy thực phẩm khác bằng máy sấy chuyên dụng sẽ đảm bảo sấy nhanh khô, đạt độ khô để bảo quản lâu dài, sấy cho màu đẹp, tuy nhiên máy sấy thường áp dụng cho quy mô vừa và nhỏ, đồng thời làm giảm mạnh trọng lượng của măng khô. Do vậy người sản xuất thường sẽ thấy mức độ hao hụt cao, phải bán giá cao hơn so với măng phơi khô bán bình dân trên thị trường. Vậy nên, khi áp dụng thiết bị sấy hiện đại vào sản xuất đại trà thì sẽ làm phát sinh nhiều vấn đề, người bán hàng cần tìm được thị trường phù hợp, bán giá cao hơn, hàng chất lượng tốt hơn.

Măng sau khi luộc, vắt nước, sẽ được sấy khô tại nhiệt độ 40-60 độ C

Các bước sấy măng khô cơ bản như sau: sấy măng hay các loại nông sản, lâm sản thông dụng thì sử dụng máy sấy đa năng là hiệu quả nhất, đó là phương pháp sấy nhiệt đối lưu tuần hoàn, nhiệt độ sấy 35 – 95oc. Măng tươi được luộc chín, thái lát với kích thước phù hợp, sau đó cho vào máy vắt ly tâm để loại bỏ bớt thành phần nước trong măng đã hấp thụ thêm khi luộc chín, công đoạn cuối mới là sấy khô. Máy vắt ly tâm cũng tương tự như chức năng vắt khô của máy giặt, do vậy Bạn có thể mua cái máy giặt cũ để chế ra máy vắt cho măng khô.

Các thông số sấy măng gồm nhiệt độ sấy 40-60oc và thời gian sấy trung bình 8-12 tiếng tuỳ vào loại măng và kích thước dày mỏng.

Măng sấy khô phù hợp, đóng túi hút chân không, bảo quản dễ dàng trong nhiều tháng

Như vậy với các thông tin phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ hơn về cách sấy măng khô và sấy khô các loại nông sản khác. Tại phần trang chủ website công nghệ sấy khô này sẽ cung cấp thêm cho Độc giả những thông tin cần thiết khác, hoặc liên hệ trực tiếp hãng Mactech qua Hotline để được tư vấn kỹ càng hơn về máy sấy cần sử dụng, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.