Cách làm Trà hoa hồng

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Trà hoa hồng là sản phẩm trà thảo mộc tốt cho sức khoẻ, vóc dáng, da dẻ, vậy nên hiện nay chị em phụ nữ sử dụng thường xuyên loại trà này trong thời gian ngồi văn phòng. Cùng với các loại hoa như hoa nhài, hoa cúc vàng, nụ hoa hồng, hoa đậu biếc, hoa trà vàng, hoa súng, hoa sen…vì vậy thị trường sản xuất trà thảo mộc là rất rộng lớn, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm trà hoa hồng và các loại trà khác.

cách làm trà hoa hồng, sử dụng máy sấy đa năng
Công đoạn thu hoạch hoa hồng để chuẩn bị cho quá trình sấy khô làm trà hoa hồng, sữa tắm hoa hồng…

Nếu Bạn muốn sản xuất trà thảo mộc số lượng lớn thì sẽ cần phải có nguồn cung phù hợp, tự trồng hoặc thu mua, tuy nhiên nếu Bạn chỉ muốn sản xuất trà ở quy mô nhỏ thì việc tìm nguồn cũng là rất dễ dàng, thậm chí những khu vực biệt thự tại các tỉnh vùng núi với thời tiết mát mẻ quanh năm cũng có thể tạo ra được nguồn cung đủ lớn. Vậy nên hiện nay đã có nhiều người sản xuất trà thảo mộc từ các loại hoa tự trồng trong khu đất của chính mình sở hữu. Đây là một hướng phát triển mới mà nhiều chị em hiện nay đang triển khai ở quy mô nhỏ, dần dần khi quen với sản xuất và kinh doanh thì có thể phát triển lớn mạnh hơn, ví dụ như thương hiệu Hằng Karose, Bạn tìm trên google là thấy rất nhiều thông tin.

Cách làm trà hoa hồng, trà thảo mộc không quá phức tạp, cơ bản chỉ là Bạn phải sấy khô các loại hoa để giữ được màu sắc, hương thơm và dinh dưỡng, giữ được càng nhiều càng tốt, vì vậy phải lựa chọn máy sấy hiệu quả, đầu tư ít mà thị trường chấp nhận tốt sản phẩm được sấy khô. Đối với các loại hoa như hoa hồng, hoa nhài, hoa cúc vàng, để sấy khô nhanh, hiệu quả thì Bạn nên dùng máy sấy đa năng với dải nhiệt độ sấy rộng 35~95oc, riêng cho sấy hoa thì chỉ cần sử dụng ở mức 40~60oc là đảm bảo nhất, nhanh khô, màu sắc tương đối. Thời gian sấy trung bình 6~10 tiếng tuỳ loại hoa với độ dày mỏng khác nhau, sấy cánh hoa sẽ nhanh hơn sấy cả bông hoa, nụ hoa, vậy nên thời gian sấy sẽ tuỳ theo loại sản phẩm sấy. Trong chuyên mục công nghệ sấy nhiệt sẽ cho Bạn thấy những sản phẩm sấy phù hợp với thiết bị sấy này để Bạn áp dụng vào sản xuất.

máy sấy đa năng dùng cho sấy trà hoa hồng
Trà hoa hồng từ cánh hoa hồng, nụ hoa hồng sấy khô

Khi Bạn muốn sản xuất sản phẩm trà thảo mộc có chất lượng tốt hơn so với sấy nóng thì có thể áp dụng máy sấy lạnh với nguyên lý sấy là sử dụng không khí rất khô để sấy khô ở sản phẩm ở nhiệt độ thấp. Tuy nhiên, cách sấy này chỉ hiệu quả với sản phẩm mỏng, nhỏ, thái lát như hoa quả cắt lát sấy làm detox, sấy dẻo, sấy hoa, sấy lá, sấy tinh bột, sấy rau củ thái lát mỏng…Việc sử dụng sấy nóng hay sấy lạnh cho cùng một sản phẩm là rất bình thường, bởi sấy nóng hay sấy lạnh cho các loại bông hoa đều đảm bảo sấy khô, nhưng sẽ sấy ở nhiệt độ cao thấp khác nhau, ảnh hưởng tới hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm, ảnh hưởng tới màu sắc…

trà hoa hồng sấy khô
Cánh hoa hồng sau khi sấy khô sẽ được bảo quản trong các hũ thủy tinh kín

Như vậy qua các phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ về cách làm trà hoa hồng và cách sấy các loại hoa thảo mộc để làm trà. Khách hàng cần tư vấn cụ thể sấy nhiều sản phẩm khác, hãy liên hệ hãng Mactech qua Hotline hoặc xem thêm các sản phẩm sấy khác tại trang chủ website công nghệ sấy khô này, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.