Cách làm bột thịt dinh dưỡng

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Bột thịt dinh dưỡng là sản phẩm rất cần thiết trong nhiều ứng dụng thực tế như sản xuất các loại thực phẩm ăn nhanh, nước uống dinh dưỡng, cháo, súp, bột dinh dưỡng tổng hợp cho trẻ em, người bệnh…Tuy nhiên cách làm bột thịt dinh dưỡng không giống như chúng ta vẫn hình dung về làm ruốc, làm trà bông, có thể cách thức tương tự nhưng để làm loại bột thịt cao cấp thì cần sử dụng phương pháp sấy hiện đại.

cách làm bột thịt dinh dưỡng
Bột thịt dinh dưỡng từ thịt heo, thịt gà, thịt bò…có thể được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Chúng ta đã quen với sản phẩm trà bông, ruốc, thịt xay nhỏ, nhưng đó đều là cách làm phổ thông, chất lượng không cao, không mịn, không giữ được nhiều dinh dưỡng khi thịt phải chịu tác động nhiệt độ cao trong quá trình sấy nóng. Đặc điểm của thịt động vật là có hàm lượng mỡ cao, do vậy dù Bạn lựa chọn thịt rất nạc nhưng khi sấy khô giòn từ trạng thái thịt tươi thì sẽ rất khó khô giòn mà không làm tan chảy thành phần mỡ. Đối với những cách làm thông thường, người sản xuất thường loại bỏ thành phần mỡ bằng cách luộc chín cho ra bớt mỡ, rồi xé nhỏ sợi, sấy khô rồi đánh tơi bằng máy, dùng máy xay sinh tố để tạo bột. Tuy nhiên cách làm này vẫn chưa đủ khô và chất lượng không cao do thịt đã bị xử lý nhiệt cao.

Để làm được bột thịt dinh dưỡng cao cấp, nguyên liệu thịt cần được sấy khô ngay từ trạng thái thịt sống, sau đó nghiền thành bột mịn để đảm bảo chất lượng thịt ở mức cao nhất, đặc biệt thịt sấy khô không nên quá mức 40oc, tức là nhiệt độ tác động lên sản phẩm chỉ dưới 40oc. Khi đó hàm lượng dinh dưỡng sẽ được giữ lại ở mức cao nhất. Để đảm bảo sấy khô giòn xốp miếng thịt, phù hợp cho nghiền bột, thì các Bạn hãy lựa chọn công nghệ sấy thăng hoa, đây là cách sấy phù hợp nhất hiện nay.

sấy thăng hoa cho thịt, đảm bảo khô xốp giòn, nghiền bột dễ dàng
Thịt ngan đã sấy khô giòn, xốp, có thể bóp vỡ dễ dàng bằng tay, do vậy nghiền bột mịn sẽ đảm bảo chất lượng cao.

Cách sấy khô giòn thịt để làm bột được thực hiện như sau: sử dụng máy sấy thăng hoa để đảm bảo sấy cả thịt nạc và thịt mỡ đều khô giòn, kết cấu xốp, độ ẩm còn lại 0-5%, độ giòn cao, thậm chí bóp vỡ vụn bằng tay cũng dễ dàng. Đây là cách sấy hiệu quả nhưng chi phí lớn, do vậy Bạn cần phải có kế hoạch kinh doanh phù hợp, hãy tập trung tìm kiếm thị trường ngách để dễ dàng phát triển hơn. Quy trình sấy sẽ gồm các bước: Đông lạnh tới -25oc hoặc thấp hơn trong thời gian 4-6 tiếng, tiếp đến là giai đoạn sấy thăng hoa sau khi buồng sấy được hút chân không hiệu quả, nhiệt độ tác động lên sản phẩm thấp hơn 40oc, tổng thời gian sấy 25-30 tiếng tuỳ độ dày mỏng sản phẩm. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng trong sản phẩm sẽ không bị ảnh hưởng bởi quá trình sấy khô giòn. Như vậy từ thịt tươi qua quá trình sấy giòn thì sẽ được sản phẩm rất khô xốp, chỉ cần cho sang công đoạn nghiền bột hoặc xay thành bột mịn dễ dàng với máy xay sinh tố công suất lớn.

máy sấy thăng hoa cho thịt khô, rau củ khô
Sử dụng máy sấy thăng hoa mới đảm bảo sấy khô xốp cho các loại thịt, cả thịt nạc và mỡ, đảm bảo khô giòn để nghiền bột

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã biết về cách làm bột thịt dinh dưỡng, hiểu rõ cách sấy khô giòn xốp, đảm bảo giữ hàm lượng dinh dưỡng cao. Khách hàng cần tìm hiểu sấy nhiều sản phẩm hơn, hãy xem tại website công nghệ sấy khô này hoặc liên hệ trực tiếp qua Hotline, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.