Cá khô sấy thăng hoa

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Với tên gọi sản phẩm cá khô sấy thăng hoa, hay cá khô sấy đông khô, hay cá sấy khô giòn, hoặc cá khô nguyên con…cũng đều chưa phản ánh đúng sản phẩm được mô tả trong nội dung này, có lẽ gọi tên theo phương pháp sấy khô là phù hợp nhất. Hiện nay chúng ta mới chỉ biết tới sản phẩm cá khô hay khô cá thông dụng và được phơi khô hoặc sấy khô bằng công nghệ sấy nhiệt, còn với sản phẩm được phân tích trong nội dung này là hoàn toàn khác biệt.

cá sấy khô xốp giòn bằng máy sấy thăng hoa
Sấy khô các loại cá với kích thước lớn, khô giòn, xốp, giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên

Tại website này cũng có nhiều nội dung về cá sấy khô và thịt sấy khô, nhưng đó đều là sản phẩm sấy nóng, giống như cá phơi khô vậy, tuy nhiên sử dụng máy sấy sẽ đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao hơn, sản xuất nhanh hơn, an toàn vệ sinh thực phẩm hơn rất nhiều so với cách làm thủ công. Đặc điểm chung của sấy nóng là kích thước co ngót, giảm màu sắc của sản phẩm, kết cấu rắn chắc hơn, không xốp, phù hợp cả làm thực phẩm nấu ăn hay chế biến các món ăn vặt như khô cá tẩm gia vị, bò khô miếng, gà khô xé cay…Nhiệt độ sấy phù hợp 50-70oc, sấy gió nóng đối lưu tuần hoàn.

cá sấy khô thông dụng bằng máy sấy đa năng
Cá khô sấy nóng thông thường

Cá khô sấy thăng hoa là sản phẩm sấy khô khác biệt với đặc điểm sản phẩm sau sấy khô là giữ nguyên hình dạng, giữ màu sắc tự nhiên, do đó kết cấu thịt cá sẽ là khô giòn, xốp, có thể nghiền bột dễ dàng, độ ẩm chỉ 0-5%. Do đó, việc bảo quản thực phẩm khô này có thể tới vài năm trong điều kiện phù hợp, sử dụng công nghệ sấy thăng hoa sẽ đảm bảo giữ hương vị và dinh dưỡng tốt hơn sấy thông thường.

sấy thăng hoa cho cá khô, giữ nguyên hình dạng và màu sắc tự nhiên
Sử dụng phương pháp sấy thăng hoa mới đáp ứng sấy khô chất lượng cao dành cho lĩnh vực thực phẩm cao cấp

Cách sản xuất cá khô sấy thăng hoa cơ bản như sau: Sử dụng máy sấy thăng hoa là điều chắc chắn, tuy nhiên giá thành máy cao và chi phí sấy lớn, vậy nên sản phẩm bán ra phải có mức giá hợp lý để thu lợi nhuận phù hợp, điều này đỏi hỏi người sản xuất cần nghiên cứu kỹ thị trường mục tiêu để có kế hoạch bán hàng hiệu quả. 

Các bước sấy thăng hoa như sau: giai đoạn đông lạnh miếng cá tới độ lạnh -25oc sẽ cần khoảng 4-6 tiếng tuỳ độ dày mỏng, giai đoạn hút chân không buồng sấy phải đạt áp suất 20-50pa, khi đó máy sấy mới chuyển sang giai đoạn 3 là cấp nhiệt cho sản phẩm tăng dần tới 35oc để toàn bộ miếng sản phẩm đảm bảo khô hoàn toàn, giòn, xốp, nhẹ. Sau khi sấy khô thì Bạn cần phải đưa sản phẩm ra ngoài để bảo quản, đóng túi càng sớm càng tốt.

Như vậy với các phân tích cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ về cá khô sấy thăng hoa có đặc điểm và ưu điểm như thế nào. Khách hàng cần thông tin sấy nhiều loại sản phẩm, trên trang chủ website công nghệ sấy khô này sẽ cung cấp cho Bạn hoặc hãy liên hệ trực tiếp qua Hotline để được tư vấn, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.