Bột gạo lọc sấy khô

Tìm hiểu Quy trình, Kỹ thuật sấy

Bột gạo lọc chính là tinh bột gạo, đây là nguyên liệu của rất nhiều loại bánh hay đồ ăn quen thuộc của chúng ta như bánh giò, bánh tráng, bánh nếp, bánh tẻ, ….do vậy nguyên liệu tinh bột gạo có nhu cầu lớn trên thị trường hiện nay và chắc chắn nhu cầu sẽ ngày càng lớn. Vậy nên, đây cũng là một cách để phát triển sản xuất kinh doanh nếu Bạn thấy có điều kiện phù hợp, trong nội dung này chúng ta sẽ tìm hiểu về công đoạn làm bột lọc sấy khô và lựa chọn máy sấy phù hợp.

Bột gạo lọc sấy khô để làm nguyên liệu cho các loại bánh như bánh tẻ, bánh nếp, bánh bột lọc, bánh bao, bánh giò, bánh tráng, nấu súp…

Các loại tinh bột thông dụng hiện nay có thể kể ra như tinh bột sắn, tinh bột nghệ, tinh bột gạo và một vài loại bột thông dụng khác, cách sử dụng thì chúng ta đã biết ít nhiều, nhưng cách sản xuất thì cần bổ xung thêm nhiều kiến thức. Đây chỉ là những sản phẩm thông dụng, do vậy cách làm cũng dễ hiểu, ví dụ như bột lọc, tinh bột nghệ thì sau khi nghiền mịn trong nước sẽ trải qua nhiều lần lọc để thu được tinh bột với chất lượng cao, tiếp theo là để ráo nước rồi sấy khô đạt mức độ khô phù hợp cho bảo quản và sử dụng lâu dài.

Ngoài ra, có một số loại tinh bột đặc biệt hơn thì sẽ cần tới phương pháp sấy khác biệt, ví dụ như tinh bột gừng, bột rau củ chất lượng cao, tinh bột dinh dưỡng thu được từ dịch rau củ…là cần phải sử dụng tới công nghệ sấy thăng hoa mới đảm bảo thu được loại tinh bột chất lượng tốt, đúng như mong muốn. 

Sấy khô bột lọc, bột sắn, tinh bột nghệ…nên sấy ở mức nhiệt độ thấp 30-55 độ C

Cách sản xuất bột gạo lọc cơ bản như sau: sau khi gạo được ngâm, nghiền mịn để thu được loại tinh bột gạo siêu mịn, qua các bước gạn lọc để loại đi thành phần xơ từ gạo, chỉ để lại phần tinh bột lắng đọng bên dưới, phần xơ nổi lên trên cần gạn bỏ. Sau quá trình gạn lọc nhiều lần, tinh bột gạo lắng đọng đóng thành bánh dẻo sẽ được mang đi phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ phù hợp. Trước khi sấy khô thì tinh bột gạo sẽ được treo trong các túi vải trong vài tiếng nhằm mục đích vắt kiệt nước trong bột trước khi cho máy sấy.

Đối với loại bột này, lựa chọn máy sấy đa năng với nguyên lý sấy nhiệt đối lưu là phù hợp, nhiệt độ sấy với bột lọc chỉ nên ở mức thấp, 30-55oc, không nên sấy cao hơn bởi nhiệt cao sẽ làm chín bột và không sử dụng được nữa, bột bị bết dính, vón cục. Thời gian sấy trung bình khoảng 6-10 tiếng tuỳ theo độ dày mỏng của sản phẩm trên khay sấy, trong quá trình sấy thực tế thì Bạn sẽ có được thông số thời gian phù hợp. 

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ về bột gạo lọc sấy khô sẽ trải qua các công đoạn như thế nào, lưu ý khi sấy khô là dựa vào gió mát để sấy, tránh sấy nhiệt cao. Khách hàng cần tìm hiểu sấy sản phẩm các loại, hãy xem thêm tại trang chủ website công nghệ sấy khô này hoặc liên hệ trực tiếp Hotline, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu nội dung chia sẻ.